การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังแบบสะกิด (Allergy Skin Prick Test)

เป็นการทดสอบหาสารก่อภูมิแพ้ทางผิวหนัง ที่ทำให้เรารู้ถึงสิ่งที่เราแพ้ ซึ่งนับเป็นวิธีที่ง่ายและได้ทราบว่าตนเองแพ้อะไร และจะทำให้สามารถหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ และยังเป็นการทดสอบที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัยเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นภูมิแพ้ หรือผู้ที่มีประวัติเป็นโรคหืดตั้งแต่เด็ก

การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังแบบสะกิดมีวิธีทำอย่างไร

คือการหยดน้ำยาที่สกัดจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น เกสรหญ้า เชื้อรา นมวัว ไข่ หรืออาหารทะเล ลงบนผิวหนังบริเวณที่ต้องการทดสอบ แล้วสะกิดด้วยอุปกรณ์ทดสอบเพื่อดูว่าแพ้สารใด หากมีอาการแพ้จะมีตุ่มนูนแดง และเกิดอาการคันขึ้น โดยเริ่มจากการทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่จะทดสอบ  เช่น ท้องแขน หรือหลัง  แล้วทำการหยดน้ำยาซึ่งสกัดจากสารก่อภูมิแพ้ชนิดต่างๆ ลงไป จากนั้นใช้ปลายเข็มที่ Sterile สะกิดเบาๆ ที่ชั้นหนังกำพร้า  แล้วรอผลประมาณ 15-20 นาที หากผู้ป่วยมีอาการแพ้สารใด ผิวหนังตรงตำแหน่งที่หยดสารทดสอบนั้นๆ จะเกิดปฏิกิริยาเป็นตุ่มนูนแดงขึ้นมา

อาการที่ควรได้รับการตรวจภูมิแพ้

 • อาการทางตา เช่น คันตา แสบตา เคืองตา น้ำตาไหล เปลือกตาบวม ตาอักเสบ
 • อาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น จาม แน่นจมูก น้ำมูกไหล คันจมูก หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย ไซนัสอักเสบ
 • อาการทางผิวหนัง เช่น ผื่นลมพิษ ผื่นผิวหนังอื่นๆ
 • ผู้ที่เคยมีอาการแพ้รุนแรงชนิด anaphylaxis ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล

สอบถามเพิ่มเติมและรับบริการได้ที่ ศูนย์โรคภูมิแพ้ ชั้น 4 โรงพยาบาลบีเอ็นเอช

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก