สารก่อมะเร็งควรรู้ก่อนสาย

สารก่อมะเร็งควรรู้ก่อนสาย

รู้หรือไม่ สารก่อมะเร็งเป็นสารพิษที่สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น การสูบหรือได้รับควันบุหรี่, การดื่มสุรา, มลพิษทางอากาศ, รังสีอัลตราไวโอเลต และสารต่าง ๆ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ คือ อาหารก็มีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นเดียวกัน ที่สำคัญสารเหล่านี้ก็ทำให้เกิดโรคมะเร็งในอนาคตได้

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เกิดมะเร็ง เนื่องจากมะเร็ง คือ การกลายพันธุ์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน ดังนั้นเวลาเราพูดถึง ‘สารก่อมะเร็ง’ เราเลยพูดถึงสารที่ร่างกายมนุษย์รับเข้าไป  คือการไปเร่งกระบวนการที่อาจทำให้เกิดมะเร็งขึ้นได้เท่านั้น แต่ไม่ได้รับประกันว่าจะเกิดการกลายพันธุ์ ซึ่งจะต่างจากการที่ร่างกายได้รับสารพิษเพราะเมื่อได้รับสารพิษร่างกายจะเกิดปฏิกิริยาทันที

ดังนั้น สารก่อมะเร็งเป็นสิ่งที่จะเข้าไปเพิ่มความเสี่ยงเมื่อร่างกายได้รับในปริมาณมาก แต่ไม่ได้รับประกันว่าจะทำให้เกิดเป็นมะเร็งแบบ 100%

สารก่อมะเร็ง (Carcinogen) คือ สาร รังสี หรือสิ่งต่าง ๆ ที่ได้รับโดยไม่คาดคิด โดยทั้งหมดสามารถเกิดได้จากการสัมผัส บริโภค สูดดม เข้าไปเป็นระยะเวลานาน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งขึ้นได้ในอนาคต

ส่วนประเภทสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งก็มีให้เห็นอยู่หลากหลายกลุ่ม อาทิเช่น สารเคมี , รังสี , อากาศปนเปื้อนสารพิษ แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักละเลย คือ อาหารที่บริโภคเข้าไปในแต่ละวันอาจเป็นตัวการที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ ไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะปลอดภัย วันนี้จะมาบอกสารก่อมะเร็งในอาหารว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่ควรจะเลี่ยง

สารมะเร็งในอาหาร

อาหารปิ้งย่าง

เมนูยอดฮิตในดวงใจของทุกคนแต่รู้หรือไม่ว่าการนำเนื้อสัตว์ต่างๆไปปิ้งย่าง เผา หรือรมควัน จะต้องใช้การเผาไหม้ที่มีความร้อนสูง ซึ่งจะมีสารBenzoapyrene ออกมา ซึ่งเมื่อทานเข้าไปจะทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตับ และท่อนำ้ดี

เมนูดิบ

สายปลาดิบอาหารญี่ปุ่นต้องเบรคไว้เลย เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าเมื่อเนื้อสัตว์ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกแล้วจะมีพยาธิ ตัวอ่อน หรือไข่ของมันอยู่ ซึ่งหากทานเข้าไปก็เสี่ยงกับการเป็นมะเร็งท่อน้ำดี

อาหารแห้ง

หลายคนอาจมีการถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง เช่น ถั่วป่น ,พริกแห้ง ,กระเทียม, หอมแดง ,ขนมปัง แต่ต้องระวังเพราะหากเก็บไว้นานเกินไป จะเกิดเชื้อราอย่าง  Aflatoxin เมื่อบริโภคเข้าไปเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดมะเร็งตับได้

เนื้อสัตว์แปรรูป

ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก,แฮม,เบคอน , แหนม, กุนเชียง ,ปลาร้า, ลูกชิ้น, หมูยอ จะมีสารไนโตรซามีน และ โพแทสเซียมไนเตรตที่เป็นสาเหตุของมะเร็ง

สารก่อมะเร็งควรรู้ก่อนสาย

นอกจากอาหารยังมีสารก่อมะเร็งต่างๆที่ควรจะระวังด้วย เช่น สารก่อมะเร็งกล่องโฟม เนื่องจาก โฟมมีสารโพลีสไตรีนโมโนเมอร์เจือปนมากับอาหารที่มีความร้อนสูง เมื่อทานเข้าไปก็มีโอกาสทำให้เกิดเป็นมะเร็งได้ หรือแม้แต่อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับเราแต่ก็ก่อให้เกิดผลเสียได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน อย่าง หม้อทอดไร้น้ำมัน การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันกับอาหารบางชนิดอาจทำให้เสี่ยงก่อมะเร็งได้ ด้วยการเลือกใช้อุณหภูมิสูงเป็นระยะเวลานานทำให้เกิดกาไหม้เกรียม ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลให้เกิดสารก่อมะเร็งปนเปื้อนสู่อาหารได้ทั้งสิ้น

เราอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยสารเคมีและเราก็รับมันเข้าไปตลอดเวลาจากการปนเปื้อนสารพัด เราไม่ต้องทำอะไรก็สามารถรับสารเข้าไปในร่างกายได้ 

เพราะสารพวกนี้อยู่ในอากาศที่เราหายใจ ไปจนถึงอยู่ในน้ำและอาหารที่เรากิน ซึ่งบางทีเราใช้ชีวิตไปในทุกๆวันก็ไม่รู้ว่าร่างกายเรารับสารเข้าไปมากน้อยขนาดไหน

การเกิดโรคมะเร็งเป็นขบวนการหลายขั้นตอน มีกลไกที่สลับซับซ้อน แนะนำให้ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี หรือใครที่อยากตรวจหรือเข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง อยากให้เข้ามาตรวจตั้งแต่ในระยะเริ่มต้น

เพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยโรคและทำการรักษา ซึ่งทาง โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ก็มีแผนกมะเร็ง ในการดูแลรักษาโรคมะเร็งเฉพาะทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น  มะเร็งเต้านม , มะเร็งลำไส้ใหญ่ , มะเร็งปอด ฯลฯ โดยมีความบุคลากรทางการแพทย์ที่มีประสบการณ์และความรู้ความเชี่ยวชาญ รวมถึงมีเครื่องมือที่ทันสมัย ในการรักษาไปจนถึงให้คำแนะนำและคำปรึกษาในการดูแลรักษาโรคในอนาคตอีกด้วย

อ้างอิง

Personalized Vitamin

วิตามินเฉพาะบุคคล
เหมาจ่าย
2,800 บาท/เดือน

รายละเอียดเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้ทำให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถตอบสนองต่อการกระทำของท่านได้ อีกทั้งยังช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บต่อท่าน และยังรวมถึงมอบประสบการณ์ที่สอดคล้องในระหว่างการท่องเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดการเยี่ยมชมของท่านและจะถูกลบอัตโนมัติทันที
  รายชื่อคุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ของเราด้วยจำนวนครั้งการเข้าดูหน้าเว็บและจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยบริการวิเคราะห์เว็บจะวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือค้นหาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ที่ควรได้รับการปรับปรุง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงตัวบุคคลได้ (กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของท่านและไม่มีการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมลของท่าน) และข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเท่านั้น
  รายชื่อคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

 • คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

  ช่วยให้เรารับรู้เมื่อท่านกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ด้วยข้อมูลนี้เราจึงสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามความต้องการของท่านได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมของท่านให้มีประสิทธิภาพและเฉพาะเจาะจงสำหรับท่านมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วข้อมูลที่รวบรวมโดยคุกกี้เหล่านี้จะไม่สามารถระบุตัวตนของท่านได้
  รายชื่อคุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  จะอยู่บนอุปกรณ์ของท่านเพื่อบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือลิงค์ที่ท่านได้เยี่ยมชมหรือติดตาม ข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราและแคมเปญโฆษณาของเราเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของท่าน
  คุกกี้เพื่อการโฆษณา

บันทึก