โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10)

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10)

สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ บำรุงหัวใจ เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน หัวใจ มะเร็ง มักพบว่ามีระดับโคเอนไซม์คิวเทนในเลือดต่ำ

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับโคเอนไซม์คิวเทน

โคเอนไซม์คิวเทน (CoQ10) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายใช้ในเจริญเติบโตและคงสภาพของเซลล์
โดยปกติแล้วร่างกายสามารถผลิตโคเอนไซม์คิวเทนได้ และสะสมอยู่ในส่วนประกอบของเซลล์ที่เรียกว่าไมโตคอนเดรีย ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับพลังงาน การปกป้องเซลล์ และการทำงานของหัวใจ

โคเอนไซม์คิวเทนเป็นสารประกอบที่ช่วยสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตโคเอนไซม์คิวเทนลดลง แต่ร่างกายสามารถได้รับจากอาหารหรืออาหารเสริมได้

“ระดับของโคเอนไซม์คิวเทนในร่างกายจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น หรือในผู้ที่มีภาวะบางอย่าง เช่น ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ผู้ที่รับประทานยาลดคอเลสเตอรอล กลุ่มสแตติน (statin) เป็นต้น”

“โคเอนไซม์คิวเทนพบได้ในเนื้อสัตว์ ปลา และถั่ว อย่างไรก็ตาม ปริมาณโคเอนไซม์คิวเทนที่พบในแหล่งอาหารเหล่านี้ไม่เพียงพอที่จะเพิ่มระดับโคเอนไซม์คิวเทนในร่างกายได้อย่างมีนัยสำคัญ”

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโคเอนไซม์คิวเทนมีจำหน่ายในหลายรูปแบบ ซึ่งอาจช่วยป้องกันหรือรักษาภาวะหัวใจบางอย่าง รวมถึงอาการปวดศีรษะไมเกรนด้วย

ประโยชน์ของโคเอนไซม์คิวเทน

การวิจัยเกี่ยวกับการใช้โคเอนไซม์คิวเทนแสดงให้เห็นว่า โคเอนไซม์คิวเทน:

– ช่วยบำรุงหัวใจ โดยช่วยให้อาการของภาวะหัวใจล้มเหลวดีขึ้น และอาจช่วยลดความดันโลหิตได้ บางงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเมื่อรับประทานโคเอนไซม์คิวเทนร่วมกับสารอาหารอื่นๆ โคเอนไซม์คิวเทนอาจช่วยให้ผู้ป่วยที่เคยผ่าตัดบายพาสหัวใจและลิ้นหัวใจฟื้นตัวได้เร็วขึ้น จากการที่หัวใจทำงานดีขึ้น และช่วยต้านอนุมูลอิสระ

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10)

– ช่วยลดไขมันในผู้ป่วยโรคเบาหวาน บางงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า โคเอนไซม์คิวเทนอาจช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDL) และระดับคอเลสเตอรอลรวมในผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ รวมถึงลดระดับ HbA1c และลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน

– ลดกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการรับประทานยากลุ่มสแตติน (Statin) บางงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า โคเอนไซม์คิวเทนอาจช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและปวดกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานยากลุ่มสแตติน

– ลดความถี่ของอาการปวดไมเกรน บางงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า โคเอนไซม์คิวเทนอาจช่วยลดความถี่ของการปวดศีรษะ และทำให้อาการปวดศีรษะสั้นลงและรุนแรงน้อยลง

– เพิ่มสมรรถภาพร่างกาย เนื่องจากโคเอนไซม์คิวเทนเกี่ยวข้องกับการผลิตพลังงาน จึงเชื่อว่าอาจช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกายของนักกีฬา และลดอาการเหนื่อยล้า

– ช่วยลดภาวะมีบุตรยาก เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตโคเอนไซม์คิวเทนจะช้าลง ทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการปกป้องไข่จากความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นลดลง การเสริมด้วยโคเอนไซม์คิวเทนจะช่วยป้องกันไม่ให้ไข่มีคุณภาพและปริมาณลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นในผู้หญิงและ ป้องกันจำนวนและคุณภาพของอสุจิลดลง และลดภาวะมีบุตรยากในผู้ชาย

– ป้องกันโรคมะเร็ง โคเอนไซม์คิวเทนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการพัฒนาของมะเร็ง แม้ว่าจะจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม แต่บางการศึกษาแสดงให้เห็นว่าระดับโคเอนไซม์คิวเทนในระดับต่ำอาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งบางชนิด

– ดีต่อการทำงานของสมอง โคเอนไซม์คิวเทนสามารถป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ที่ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระในสมอง ซึ่งส่งผลต่อการเสื่อมถอยต่อการรับรู้ อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

– ดีต่อการทำงานของปอด สามารถลดความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในปอด ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อการลดอาการของโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด หรือปอดอุดกั้นเรื้อรัง

ขนาดโคเอนไซม์คิวเทนที่ร่างกายควรได้รับ

โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10)

การเสริมโคเอนไซม์คิวเทน

โคเอนไซม์คิวเทน มี 2 รูปแบบที่แตกต่างกัน ได้แก่ ubiquinol และ ubiquinone ซึ่งไม่มีความแตกต่างกันในด้านการดูดซึม สามารถนำมาใช้เป็นอาหารเสริมทั้งคู่

อาหารเสริม โคเอนไซม์คิวเทนมีจำหน่ายในขนาดต่างๆ กัน ตั้งแต่ 30 ถึง 600 มิลลิกรัม

มีการใช้ขนาด 100–400 มิลลิกรัมต่อวันในการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของหัวใจ ในขณะที่ปริมาณตั้งแต่ 600–3,000 มิลลิกรัมต่อวัน ถูกนำมาใช้ในการรักษาความผิดปกติของระบบประสาทบางอย่าง

“อย่างไรก็ตาม ขนาดโคเอนไซม์คิวเทนปกติสำหรับผู้ที่ขาดคือ 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน ”

เนื่องจาก โคเอนไซม์คิวเทนเป็นสารประกอบที่ละลายได้ในไขมัน การดูดซึมจึงช้าและจำกัด อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทนร่วมกับอาหารสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าการรับประทานตอนท้องว่าง นอกจากนี้แคปซูลซอฟเจลยังได้รับการยืนยันว่าดูดซึมได้มีประสิทธิภาพมากกว่า โคเอนไซม์คิวเทนรูปแบบอื่นๆ

ผลข้างเคียง

อาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทนมักไม่พบผลข้างเคียง

แต่หากพบอาจมีอาการเล็กน้อย เช่น แน่นท้อง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ หงุดหงิด เป็นต้น

วิตามินหรือยาอะไรที่ไม่ควรรับประทานร่วมกับโคเอนไซม์คิวเทน

โคเอนไซม์คิวเทนสามารถรับประทานร่วมกับวิตามินอื่นๆ ได้

แต่โคเอนไซม์คิวเทนอาจลดประสิทธิภาพของยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น warfarin และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดได้ และอาจรบกวนการทำงานของอินซูลินและยาเคมีบำบัดบางชนิด

กล่าวโดยสรุป
โคเอนไซม์คิวเทนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งมีอยู่ในเกือบทุกเซลล์ในร่างกายมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์ได้พบความเชื่อมโยงระหว่างระดับโคเอนไซม์คิวเทนที่ต่ำกับภาวะทางการแพทย์ต่างๆ รวมถึงโรคหัวใจและมะเร็ง

โดยปกติผู้คนมักจะไม่พบผลข้างเคียงจากการรับประทานโคเอนไซม์คิวเทนเสริม หรือเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของโคเอนไซม์คิวเทนต่อสุขภาพยังมีการวิจัยที่จำกัด

โดยปกติแล้วเราสามารถซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโคเอนไซม์คิวเทนได้ในร้านขายยาหรือทางออนไลน์ หากไม่มั่นใจควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเริ่มรับประทานอาหารเสริมโคเอนไซม์คิวเทน

Ref.

1. mayoclinic.org/drugs-supplements-coenzyme-q10/
2. healthline.com/nutrition/coenzyme-q10
3. medicalnewstoday.com/articles/what-to-know-about-coq10

ข้อมูลโดย

ภญ. ปฐมา เทพชัยศรี
เภสัชกรคลินิก แผนกเภสัชกรรม
โรงพยาบาลบีเอ็นเอช

Personalized Vitamin

วิตามินเฉพาะบุคคล
เหมาจ่าย
2,800 บาท/เดือน

รายละเอียดเพิ่มเติม
Pregnable M begin เตรียมความพร้อมผู้ชาย ก่อนมีบุตร

Pregnable M begin

เตรียมความพร้อมผู้ชาย
ก่อนมีบุตร

3,780 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม
Pregnable F begin กลุ่มผู้หญิงเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์

Pregnable F begin

กลุ่มผู้หญิงเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์

6,810 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้ทำให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถตอบสนองต่อการกระทำของท่านได้ อีกทั้งยังช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บต่อท่าน และยังรวมถึงมอบประสบการณ์ที่สอดคล้องในระหว่างการท่องเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดการเยี่ยมชมของท่านและจะถูกลบอัตโนมัติทันที
  รายชื่อคุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ของเราด้วยจำนวนครั้งการเข้าดูหน้าเว็บและจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยบริการวิเคราะห์เว็บจะวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือค้นหาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ที่ควรได้รับการปรับปรุง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงตัวบุคคลได้ (กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของท่านและไม่มีการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมลของท่าน) และข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเท่านั้น
  รายชื่อคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

 • คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

  ช่วยให้เรารับรู้เมื่อท่านกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ด้วยข้อมูลนี้เราจึงสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามความต้องการของท่านได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมของท่านให้มีประสิทธิภาพและเฉพาะเจาะจงสำหรับท่านมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วข้อมูลที่รวบรวมโดยคุกกี้เหล่านี้จะไม่สามารถระบุตัวตนของท่านได้
  รายชื่อคุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  จะอยู่บนอุปกรณ์ของท่านเพื่อบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือลิงค์ที่ท่านได้เยี่ยมชมหรือติดตาม ข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราและแคมเปญโฆษณาของเราเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของท่าน
  คุกกี้เพื่อการโฆษณา

บันทึก