โรคตาแห้ง

โรคตาแห้ง

โรคตาแห้งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อน้ำตาไม่สามารถหล่อลื่นดวงตาได้อย่างเพียงพอ ซึ่งอาจเกิดจากร่างกายผลิตน้ำตาไม่เพียงพอ ใช้สายตาหนักเกินไป อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ฯลฯ ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ซึ่งหากปล่อยไว้อาจนำไปสู่อาการตาอักเสบและพื้นผิวดวงตาเสียหายได้

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

โรคตาแห้ง เกิดจากสาเหตุอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาและป้องกันอย่างไร

โรคตาแห้ง คืออะไร

ภาวะที่แผ่นฟิล์มนํ้าตาที่ฉาบบนผิวลูกตาผิดปกติ

ตาแห้งเป็นภาวะที่แผ่นฟิล์มนํ้าตาที่ฉาบบนผิวลูกตามีความผิดปกติ ซึ่งโดยปกติแล้วแผ่นฟิล์มนํ้าตาจะช่วยปกคลุมและปกป้องพื้นผิวดวงตา ฟิล์มน้ำตาที่เรียบและมีปริมาณเพียงพอจะช่วยให้มองเห็นภาพได้ชัดเจน รู้สึกสบายตา

ดวงตามีแผ่นฟิล์มน้ำตา 3 ชั้น คือ
1. ชั้นมิวซิน (mucin layer) เป็นชั้นที่อยู่ล่างสุด เป็นเมือกที่ช่วยสร้างแรงยึดเกาะระหว่างชั้นน้ำและผิวชั้นนอกของกระจกตาทำให้ชั้นน้ำตามีความคงตัวและป้องกันแบคทีเรียหรือสิ่งแปลกปลอมติดกับผิวของกระจกตา
2. ชั้นน้ำ (aqueous layer) ชั้นกลาง ประกอบไปด้วยน้ำ เกลือแร่ สารภูมิต้านทาน (อิมมูโนโกลบูลิน) ซึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อ และ ไลโซไซม์ (lysozyme) ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรีย
3. ชั้นไขมัน (lipid layer) อยู่ชั้นบนสุด ประกอบไปด้วยน้ำมันและไขมัน ป้องกันไม่ให้น้ำตาระเหยและมีฟิล์มน้ำตาที่คงตัว เรียบและต่อเนื่อง ช่วยให้โฟกัสภาพได้อย่างชัดเจน

ฟิล์มน้ำตาทั้ง 3 ชั้น มีความสําคัญในการปกป้องและให้ความชุ่มชื่นแก่ดวงตา หากชั้นใดชั้นหนึ่งผิดปกติไปจะทําให้เกิดภาวะตาแห้งได้

อาการตาแห้ง

ทราบได้อย่างไรว่าตาแห้ง

เมื่อมีอาการตาแห้ง อาจรู้สึกว่ามีบางอย่างอยู่ในดวงตาแต่ไม่สามารถนำออกมาได้ หรือรู้สึกระคายเคืองหรือเหมือนมีทรายอยู่ในตา นอกจากนี้ยังอาจมีอาการ:

– รู้สึกแสบตา หรือเจ็บตา
– ใส่คอนแทคเลนส์ลำบาก
– ขับรถกลางคืนยาก
– ตาอ่อนล้า/เมื่อยตา
– ตาไวต่อแสง/สู้แสงไม่ได้
– การมองเห็นไม่ชัดหรือเปลี่ยนแปลงไป
– ตาแดง
– มีขี้ตาข้นเหนียวออกมาจากตา
– น้ำตาคลอ/น้ำตาไหลออกมาปริมาณมาก

การมีน้ำตาไหลมากพร้อมกับตาแห้งอาจฟังดูขัดแย้งกัน แต่เกิดขึ้นได้เมื่อต่อม meibomian สร้างน้ำมันไม่เพียงพอแก่ฟิล์มน้ำตาชั้นนอกสุด ทำให้ฟิล์มน้ำตาชั้นกลางระเหยเร็วเกินไป ส่งผลให้ต่อมน้ำตาสร้างน้ำตามากขึ้นเพื่อชดเชยน้ำที่ระเหยไป แต่น้ำตาชนิดนี้ไม่สามารถเคลือบดวงตาได้ดีเท่าชั้นน้ำมัน ดังนั้นจึงยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่แท้จริงได้

สาเหตุของการเกิดตาแห้ง

มีปัจจัยเสี่ยงหลายประการที่เป็นสาเหตุให้ฟิล์มน้ำตาเกิดความผิดปกติและนำไปสู่อาการตาแห้ง

ตาแห้งเกิดขึ้นเมื่อ:
 
– ดวงตามีน้ำตาไม่เพียงพอ
– น้ำตาระเหยเร็วเกินไป
– หรือเกิดทั้งสองอย่างนี้พร้อมกัน
 
มีปัจจัยต่างๆ มากมายที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคตาแห้ง ปัจจัยอย่างหนึ่งคืออายุที่มากขึ้น
โดยปกติแล้วร่างกายจะผลิตน้ำตาน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทั้งชายและหญิงสามารถเกิดอาการตาแห้งได้ แต่มักพบได้บ่อยในผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

สาเหตุอื่นๆ ของอาการตาแห้งมีดังนี้
– การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน การอ่านหนังสือ และการทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ลดความถี่การกระพริบตา
– อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีควัน ลมแรง หรือสภาพอากาศที่แห้งมาก
– การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน
– มีการผ่าตัดแก้ไขสายตาผิดปกติ เช่น เลสิค
– เป็นโรคบางชนิด เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น
– การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ หรือยากลุ่ม Beta-blockers สำหรับภาวะเกี่ยวกับหัวใจหรือความดัน ยาแก้ภูมิแพ้และหวัด ยานอนหลับ ยารักษาอาการวิตกกังวลและซึมเศร้า เป็นต้น

โรคตาแห้ง

ผลเสียจากการเกิดภาวะตาแห้ง

หากไม่ได้รับการรักษาอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา

ภาวะตาแห้งก่อให้เกิดอาการระคายเคืองตา ไม่สบายตา ตาสู้แสงไม่ได้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาการอาจเป็นมากขึ้นและส่งผลเสียที่ร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งได้แก่

1. เกิดแผลที่กระจกตา หากสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองเข้าตา น้ำตาจะช่วยชะล้างสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ออกไป แต่หากมีน้ำตาไม่เพียงพอ สิ่งสกปรกสามารถขูดพื้นผิวกระจกตา และหากแบคทีเรียเข้าไปในบริเวณที่ขีดข่วน อาจเกิดการติดเชื้อจนทำให้เกิดแผลได้
2. ตาแดงจากการอักเสบ ตาสู้แสงไม่ได้ มีโอกาสติดเชื้อมากขึ้น
3. ไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ ใส่คอนแทคเลนส์แล้วรู้สึกเคืองตา และถอดออกยาก
4. ตาพร่ามัวทำให้อ่านหนังสือหรือขับรถลำบาก ตาพร่ามัวเป็นอาการของตาแห้งเรื้อรัง หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาการตาพร่ามัวอาจค่อยๆ แย่ลง หรืออาจมีอาการมองเห็นภาพซ้อนได้
5. ปวดศีรษะไมเกรน มีการศึกษาที่พบว่าผู้ที่ป่วยด้วยอาการปวดศีรษะไมเกรนมีแนวโน้มที่จะมีตาแห้งมากกว่าคนทั่วไป
6. ซึมเศร้า เนื่องจากโรคตาแห้งอาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ทำให้ทำกิจกรรมในแต่ละวันยากขึ้น จึงอาจส่งผลต่ออารมณ์ได้
“7. การนอนหลับและอารมณ์ผิดปกติ ความรู้สึกไม่สบายจากอาการตาแห้งอาจส่งผลต่อการนอนหลับได้ ผู้ที่เป็นโรคตาแห้งมักมีคุณภาพการนอนหลับที่ต่ำกว่าผู้ที่ไม่มีภาวะตาแห้ง อีกทั้ง ในกลุ่มคนที่มีภาวะตาแห้งจะมีภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลสูงกว่าอีกด้วย
 
ตาแห้งอาจเป็นผลมาจากการนอนหลับไม่ดี และการนอนหลับไม่ดีก็อาจทำให้ตาแห้งได้เช่นกัน เนื่องจากหากคุณภาพการนอนหลับไม่ดี น้ำตาจะถูกหลั่งออกมาลดลง เกิดฟิล์มน้ำตาที่ไม่เรียบส่งผลให้เกิดภาวะตาแห้งตามมาได้”

วิธีการรักษาโรคตาแห้งเบื้องต้น

หากอาการไม่รุนแรง การปรับพฤติกรรมเหล่านี้อาจช่วยแก้ไขได้

1. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม สิ่งกระตุ้นที่พบบ่อย ได้แก่ ควันบุหรี่ พัดลมหรือไดร์เป่าผมพัดหน้า และสารก่อภูมิแพ้ การสวมแว่นตาหรือแว่นกันแดดอาจช่วยได้บ้างเมื่ออยู่กลางแจ้ง
2. วางตำแหน่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับต่ำกว่าระดับสายตา หากหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่เหนือระดับสายตา มีโอกาสที่จะต้องเปิดตาให้กว้างขึ้นเพื่อดูหน้าจอ ดังนั้น ให้วางตำแหน่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ต่ำกว่าระดับสายตา เพื่อที่จะดูจอได้โดยไม่ต้องลืมตากว้างเกินไป วิธีนี้อาจช่วยชะลอการระเหยของน้ำตาระหว่างการกระพริบตาได้
3. พักสายตาระหว่างการทำงานที่นานต่อเนื่อง ให้พักสายตาเป็นระยะ หลับตาสักสองสามนาที หรือกระพริบตาซ้ำๆ สักสองสามวินาทีเพื่อช่วยให้น้ำตาปกคลุมทั่วดวงตา
4. หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีความแห้งสูง เช่น อากาศบนที่สูง พื้นที่ทะเลทราย และในเครื่องบิน หากอยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ การปิดตาบ่อยๆ ครั้งละ 2-3 นาทีอาจช่วยลดการระเหยของน้ำตาได้
5. หยุดสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ การสูบบุหรี่หรือสัมผัสกับควันบุหรี่อาจทำให้อาการตาแห้งเป็นมากขึ้นได้
6. ใช้น้ำตาเทียม หากมีอาการตาแห้งเรื้อรัง ควรหยอดตาแม้ในขณะที่ดวงตายังรู้สึกสบายดีเพื่อให้มีน้ำหล่อลื่นดวงตาอยู่ตลอดเวลา

โรคตาแห้ง

การใช้น้ำตาเทียม

น้ำตาเทียม/ ยาหยอดตาสำหรับตาแห้ง

น้ำตาเทียมเป็นยาหยอดตาที่ใช้หล่อลื่นดวงตาที่แห้งและช่วยรักษาความชุ่มชื้นบนพื้นผิวด้านนอกของดวงตา

น้ำตาเทียมสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา ไม่มียี่ห้อใดที่ใช้ได้ผลดีที่สุดกับอาการตาแห้งในแต่ละรูปแบบ บางครั้งอาจต้องลองหลายยี่ห้อ กว่าพบว่ายี่ห้อใดเหมาะสมกับดวงตามากที่สุด

นอกจากการหล่อลื่นแล้ว น้ำตาเทียมบางชนิดยังช่วยในการรักษาแผลในดวงตา ลดการระเหยของน้ำตา ช่วยให้น้ำตาเหนียวข้นและอยู่บนพื้นผิวดวงตาได้นานขึ้น

น้ำตาเทียมมีสองประเภท ได้แก่:
 
1. ประเภทที่มีสารกันเสีย มักอยู่ในรูปขวดที่เปิดแล้วใช้ได้หลายครั้ง สารกันเสียช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียเมื่อเปิดขวดแล้ว แต่สารกันเสียอาจทำให้ดวงตาระคายเคืองได้ โดยเฉพาะถ้าตาแห้งในระดับปานกลางหรือรุนแรง
2. ยาหยอดตาที่ปราศจากสารกันเสีย ประเภทนี้จะมีสารเติมแต่งน้อยกว่า และแนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมชนิดนี้หากมีการหยอดตามากกว่าสี่ครั้งต่อวัน หรือหากมีอาการตาแห้งปานกลางหรือรุนแรง ยาหยอดตาที่ปราศจากสารกันบูดมักอยู่ในรูปหลอดเล็กๆ หลังเปิดใช้แล้วจะเก็บได้ไม่เกิน 12 ชั่วโมง
 
น้ำตาเทียมนอกจากจะมีจำหน่ายในรูปแบบสารละลายแล้ว ยังมีจำหน่ายในรูปแบบเจลซึ่งหากหยอดแล้วอาจทำให้มองเห็นไม่ชัดชั่วคราว แต่จะคงอยู่ในดวงตาได้นานกว่า

วิตามินและสารสกัดเพื่อบำรุงสายตา

วิตามินและสารอาหารหลายชนิดช่วยบำรุงสายตา การขาดสารอาหารเหล่านี้อาจส่งผลต่อการมองเห็น

ดวงตาเป็นอวัยวะที่ซับซ้อนที่ต้องการวิตามินและสารอาหารหลายชนิดเพื่อช่วยในการทำงานตามปกติ
วิตามินและสารอาหารต่อไปนี้ มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา

วิตามินเอ (Vitamin A)

วิตามินเอมีบทบาทสำคัญในการมองเห็นโดยช่วยให้กระจกตาซึ่งเป็นชั้นนอกของดวงตาใส มองเห็นได้ชัดเจน
 
วิตามินเอยังเป็นส่วนประกอบของ rhodopsin ซึ่งเป็นโปรตีนในดวงตาที่ช่วยให้มองเห็นได้ในสภาวะแสงน้อย การขาดวิตามินเออาจทำให้เกิดตาบอดในเวลากลางคืน ท่อน้ำตาและตาแห้ง กระจกตาจะนิ่มลง ส่งผลให้ตาบอดอย่างถาวรได้ 
 
นอกจากนี้ วิตามินเออาจช่วยป้องกันปัญหาดวงตาอื่นๆ เช่น ลดความเสี่ยงของต้อกระจก และ โรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ (Age-related macular degeneration; AMD) 
 
อาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสีส้ม เช่น ฟักทอง แครอท มะละกอ มันเทศ พริกหยวก ผักใบเขียว เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า บล็อกเคอรี่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ น้ำมันปลา เป็นต้น

ลูทีนและซีแซนทีน (Lutein and Zeaxanthin)

ลูทีนและซีแซนทีน เป็นรงควัตถุหรือ สารสีเหลืองในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (carotenoid) 
มีความเข้มข้นสูงใน macular ซึ่งเป็นส่วนกลางของเรตินา ซึ่งเป็นชั้นของเซลล์ที่ไวต่อแสงบนผนังด้านหลังของลูกตา
 
ลูทีนและซีแซนทีนทำหน้าที่เหมือนแว่นกันแดดตามธรรมชาติ มีบทบาทสำคัญในการปกป้องดวงตาจากแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตา และช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา

ลูทีนและซีแซนทีนมักพบร่วมกันในอาหาร เช่น ผลเบอร์รี่ บรอกโคลี มะละกอ ลูกพีช มะม่วง และผักใบเขียว เช่น ผักโขม

วิตามินอี (Vitamin E)

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับดวงตาหลายๆ ปัญหา มักเกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลระหว่างสารต้านอนุมูลอิสระและอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกาย

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ของร่างกายจากอนุมูลอิสระ — รวมถึงเซลล์ดวงตาด้วย

นอกจากนี้ มีการศึกษาที่พบว่าการรับประทานอาหารที่มีวิตามินอีสูงอาจช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้ อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม

อาหารที่มีวิตามินอีสูง ได้แก่ ถั่ว เมล็ดพืช น้ำมันพืช เช่น น้ำมันจมูกข้าว ปลาแซลมอน อะโวคาโด และผักใบเขียว

ควรไปพบแพทย์เมื่อใด

หากมีอาการตาแห้งเป็นเวลานาน หรืออาการเป็นมากขึ้น

หากมีอาการตาแห้งดังที่กล่าวมาข้างต้น รวมถึงอาการตาแดง รู้สึกระคายเคือง ตาล้า หรือเจ็บตา เป็นระยะเวลาหนึ่ง ไม่สามารถหาสาเหตุได้ และอาการไม่หายไปแม้จะดูแลเบื้องต้นแล้ว ควรปรึกษาจักษุแพทย์

การวินิจฉัยโรคตาแห้ง

เมื่อพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคตาแห้ง

จักษุแพทย์จะเริ่มต้นด้วยการตรวจตา โดยดูจากลักษณะของเปลือกตาและพื้นผิวของดวงตา ความถี่ในการกระพริบตา
 
แพทย์จะทำการทดสอบต่างๆ เพื่อวินิจฉัยอาการตาแห้ง เช่น วัดคุณภาพหรือความหนาของน้ำตา รวมถึงความเร็วในการหลั่งน้ำตาออกมา
 
ตาแห้งเรื้อรังเป็นปัญหาที่พบบ่อย แต่อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรงได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา การใช้น้ำตาเทียมในบางคนอาจช่วยได้ แต่หากไม่ได้ผล ควรปรึกษาจักษุแพทย์ การรักษาที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มคุณภาพของน้ำตาและทำให้คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

REF.

1. mayoclinic.org/diseases-conditions/dry-eyes/symptoms-causes/
2. my.clevelandclinic.org/health/diseases/
3. nanosweb.org/files/public/dry_eye_new_thai.pdf
4. aao.org/eye-health/diseases/what-is-dry-eye
5. healthline.com/health/dry-eye/
6. healthline.com/nutrition/eye-vitamins
7. aarp.org/health/conditions-treatments/best-vitamins-for-eye-health
8. mayoclinic.org/diseases-conditions/dry-eyes/

MEDIRA วิสแคร์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ดูแลดวงตา 1 กล่อง (30 แคปซูล)

MEDIRA วิสแคร์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ดูแลดวงตา 1 กล่อง (30 แคปซูล)

590 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม

Personalized Vitamin

วิตามินเฉพาะบุคคล
เหมาจ่าย
2,800 บาท/เดือน

รายละเอียดเพิ่มเติม

Basic Nutrient (Blood Vitamin Test)

แพคเกจตรวจ
วิตามินและแร่ธาตุพื้นฐาน
ด้วยวิธีการตรวจเลือด

5,490 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม
Vitamin-E คิดค้นสูตรจากทีมเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ ด้วยประสบการณ์การดูแลคนไข้มาอย่างยาวนาน

Vitamin E | วิตามิน อี

700 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้ทำให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถตอบสนองต่อการกระทำของท่านได้ อีกทั้งยังช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บต่อท่าน และยังรวมถึงมอบประสบการณ์ที่สอดคล้องในระหว่างการท่องเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดการเยี่ยมชมของท่านและจะถูกลบอัตโนมัติทันที
  รายชื่อคุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ของเราด้วยจำนวนครั้งการเข้าดูหน้าเว็บและจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยบริการวิเคราะห์เว็บจะวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือค้นหาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ที่ควรได้รับการปรับปรุง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงตัวบุคคลได้ (กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของท่านและไม่มีการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมลของท่าน) และข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเท่านั้น
  รายชื่อคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

 • คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

  ช่วยให้เรารับรู้เมื่อท่านกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ด้วยข้อมูลนี้เราจึงสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามความต้องการของท่านได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมของท่านให้มีประสิทธิภาพและเฉพาะเจาะจงสำหรับท่านมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วข้อมูลที่รวบรวมโดยคุกกี้เหล่านี้จะไม่สามารถระบุตัวตนของท่านได้
  รายชื่อคุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  จะอยู่บนอุปกรณ์ของท่านเพื่อบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือลิงค์ที่ท่านได้เยี่ยมชมหรือติดตาม ข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราและแคมเปญโฆษณาของเราเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของท่าน
  คุกกี้เพื่อการโฆษณา

บันทึก