ถาม – ตอบ ข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีนทั้ง 3 ชนิด ในแพคเกจ Pre-Teens Vaccines

 

Q: แพคเกจ PRETEENS VACCINES ดีอย่างไร ทำไมถึงสำคัญสำหรับเด็กอายุช่วง 9 – 13 ปี

A: เด็กในวัยนี้ยังมีความจำเป็นต้องได้รับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และเพื่อเตรียมพร้อมการเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งเด็กวัยนี้ผู้ปกครองมักจะลืมและขาดการปรึกษาแพทย์เพื่อนัดรับวัคซีน

ข้อดีของการให้วัคซีนในช่วงอายุ 9 – 13 ปี คือ

– HPV Vaccine ให้ในช่วงวัยนี้จะได้รับการกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันที่ดีกว่า และฉีดแค่ 2 เข็ม

– Dtap Vaccine เด็กส่วนใหญ่จะได้รับ dose สุดท้ายช่วง 4-6 ขวบ แนะนำให้ฉีดกระตุ้นทุก 5-10 ปี

Q:   ถ้าเด็กอายุยังไม่ถึง 9 ปี สามารถฉีดได้ไหมคะ

A:   ตอนนี้ยังไม่มีงานวิจัยในเด็กที่ต่ำกว่า 9 ปี

Q:   วัคซีน HPV ฉีดได้ทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายใช่ไหมคะ อยากทราบข้อมูลว่าทำไมถึงควรฉีดค่ะ

A:   ได้ทั้งเพศหญิงและชาย เนื่องจากเด็กกำลังเริ่มเข้าสู่วัยหนุ่มสาว อาจมีโอกาสสัมผัสเชื้อและก่อให้เกิดโรคติดเชื้อมาจากทางเพศสัมพันธ์ได้

Q:   วัคซีนทั้ง 3 ตัว ฉีดพร้อมกันได้ไหมคะ หรือแนะนำให้ฉีดอย่างไร

A:   แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินและให้ความเห็นร่วมกับผู้ปกครอง

(กุมารแพทย์แนะนำให้ฉีดไม่เกิน  2 รายการ ต่อครั้ง)

Q:   ต้องพบแพทย์ก่อนฉีดทุกครั้งด้วยหรือไม่คะ

A:    ควรพบแพทย์ก่อนรับวัคซีนทุกครั้ง เพื่อทำการประเมินภาวะสุขภาพร่วมด้วยเพื่อประเมินความเสี่ยง

Q:   หากเคยฉีดตัวใดตัวหนึ่งแล้ว เช่นวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ หรือวัคซีนปัองกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก สามารถฉีดซ้ำอีกได้ไหมคะ หรือต้องทิ้งระยะห่างเท่าไหร่

A:   วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แนะนำให้ฉีดปีละ 1 ครั้ง

วัคซีนปัองกันคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก หากได้รับตามเกณท์ จะฉีดได้ช่วง 4-6 ปี และกระตุ้นทุก 5-10 ปี

Q:   หากจำไม่ได้ว่าเฉยฉีดตัวไหนมาบ้าง ต้องทำอย่างไรคะ

A:   สามารถปรึกษากุมารแพทย์ เพื่อทำการประเมินเป็นครั้งไป


วัคซีน HPV

วัคซีน HPV คือวัคซีนอะไร มีประสิทธิภาพในการป้องกันอย่างไร ?

วัคซีน HPV ไม่ได้เป็นแค่เพียงวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก แต่ยังสามารถป้องกันมะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งทวารหนัก หูดหงอนไก่ ซึ่งสามารถฉีดได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย ตั้งแต่วัย 9 ปี เดิมวัคซีนป้องกัน HPV ในประเทศไทยมี แบบชนิด 2 สายพันธุ์และ 4 สายพันธุ์ แต่ ณ ปัจจุบัน วัคซีน HPV ได้การมีการพัฒนาถึง 9 สายพันธุ์ ที่สามารถครอบคลุมการติดเชื้อได้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งอัตราการป้องกันหลังฉีดวัคซีนอยู่ที่ประมาณ 96-99 %

ไวรัส HPV สามารถติดต่อได้ทางไหนบ้าง ?

ไวรัส HPV ติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์เป็นหลัก  ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ต่างเพศหรือเพศเดียวกัน  และสามารถแพร่ผ่านรอยแผลหรือรอยขีดข่วนตามผิวหนัง หากมีการสัมผัสผิวหนังหรือสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อจากผู้ติดเชื้อ HPV แม้กระทั่งในช่วงที่ผู้ติดเชื้อยังไม่แสดงอาการก็ตาม

การนั่งห้องน้ำสาธารณะสามารถติดเชื้อHPVได้ด้วย จริงหรือไม่ ?

โอกาสที่จะติดเชื้อไวรัส HPV จากการใช้ห้องน้ำสาธารณะเกิดขึ้นได้น้อยมาก เนื่องจากในกรณีที่ ผิวหนังของเราไม่มีบาดแผลหรือรอยถนอกใดๆ เชื้อ HPV ก็จะไม่สามารถเข้าไปในร่างกายเราได้

ทำไมผู้ปกครองจึงควรพาเด็กมาฉีดตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ?

วัคซีน HPV เริ่มฉีดได้ตั้งแต่เด็กอายุ 9 ปี  โดยช่วงอายุ 9-15 ปี จะฉีดเพียง 2 เข็มเท่านั้น เข็มแรกและเข็มที่สองห่างกัน 6 เดือน แต่ถ้าฉีดหลังอายุ 15 ปี จะต้องฉีดถึง 3 เข็ม โดยเข็มที่สองห่างจากเข็มแรก 1-2 เดือน และ เข็มที่สาม 6 เดือนนับจากเข็มแรก หรือโดยทั่วไปจะนับที่ 0,2,6 เดือน แต่การศึกษาพบว่าประสิทธิภาพจะดีที่สุดเมื่อเริ่มฉีดวัคซีนHPVเข็มแรกก่อนอายุ 15 ปี เนื่องจากร่างกายอยู่ในวัยที่สร้างภูมิคุ้มกันได้ดี และฉีดเพียง 2 เข็มเท่านั้น แต่ประสิทธิภาพเทียบเท่า 3 เข็ม

หลังฉีดวัคซีนอาจมีอาการข้างเคียงที่ผู้ปกครองต้องเฝ้าระวังอย่างไรบ้าง ?

หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว บริเวณที่ฉีดวัคซีนอาจจะมีอาการปวด บวม แดง หรือมีไข้ต่ำๆได้ ผู้ปกครองสามารถให้ยาลดไข้ หรือใช้วิธีประคบเย็นเพื่อลดไข้ได้ด้วยเช่นกัน

วิธีเตรียมตัวก่อนการฉีดวัคซีนทำอย่างไรบ้าง ?

พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไม่มีไข้ก็สามารถฉีดวัคซีนได้เลย และแนะนำหากมีโรคประจำตัวหรือมีประวัติแพ้ให้แจ้งแพทย์ก่อนฉีด


วัคซีน Influenza

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ มีประสิทธิภาพป้องกันได้กี่% ?

ในเด็กอายุมากกว่า 2 ปี วัคซีนจะมีประสิทธิภาพป้องกันอยู่ที่ประมาณ 50-95 % ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของวัคซีนและสายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนั้น จากการศึกษาในเด็ก 6 เดือน – 23 เดือน ประสิทธิภาพวัคซีนจะน้อยกว่าในเด็กโต

ทำไมวัคซีนไข้หวัดใหญ่ถึงต้องฉีดทุกปี ?

เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์อยู่เรื่อย ๆ ในการผลิตวัคซีนแต่ละปีจึงมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ตามเชื้อไวรัสด้วย และเนื่องจากระยะก่อโรคสั้น จึงจำเป็นต้องมีภูมิคุ้มกันให้สูงเพียงพอ              เพื่อเตรียมพร้อมในการป้องกันโรค ดังนั้นจึงต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี

ถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่ก่อนฉีดวัคซีน แล้วปีนั้นจะต้องฉีดวัคซีนอีกหรือไม่ ?

ภูมิคุ้มกันจากตัวโรคอยู่ได้ไม่นาน และไข้หวัดใหญ่มีหลายสายพันธุ์ แนะนำให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่หลังหายป่วยแล้ว


วัคซีน DTaP

คือวัคซีนอะไร เหมาะกับเด็กวัยไหนบ้าง ?

วัคซีน DTP คือวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ (Diphtheria) โรคบาดทะยัก (Telanus) และโรคไอกรน (Pertussis) ในเด็ก จะฉีดทั้งหมด 5 เข็ม คือตอนอายุ 2, 4, 6, 15 เดือน  4-6 ปี จากนั้นควรฉีดกระตุ้นทุก 10 ปี เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน

การทำงานและประสิทธิภาพของวัคซีน DTap เป็นอย่างไร ?

เมื่อฉีดครบจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคคอตีบและบาดทะยักร้อยละ 95 และ 100 ตามลำดับ โดยจะพบภูมิคุ้มกันหลังฉีด 2 สัปดาห์ และอยู่นานเกิน 10 ปี

ถ้าเกิดฉีดวัคซีน DTaP ไปแล้ว หากมีอุบัติเหตุของมีคนบาด ต้องฉีดกระตุ้นอีกหรือไม่ และจำนวนกี่เข็ม ?

เบื้องต้นแพทย์จะประเมินจากบาดแผลและระยะเวลาที่เคยได้รับวัคซีนบาดทะยักครั้งล่าสุด

ผู้ป่วยทั่วไปหรือในเด็กที่มีอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไปที่มีบาดแผล หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักมาแล้ว 3 ครั้งหรือมากกว่า ถ้าเป็นกรณีที่มีบาดแผลเล็กน้อยและสะอาดให้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก  กระตุ้น 1 เข็ม แต่ถ้าได้รับการฉีดเข็มสุดท้ายไม่เกิน 10 ปี ก็ไม่ต้องฉีด ส่วนในกรณีที่เป็นบาดแผลอื่น ๆ เช่น บาดแผลที่แปดเปื้อนดินโคลน บาดแผลจากอาวุธ บาดแผลจากเศษแก้วในกองขยะ บาดแผลที่ถูกตำ หรือบาดแผลที่ลึกและแคบ ให้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก กระตุ้น 1 เข็ม แต่ถ้าได้รับการฉีดเข็มสุดท้ายไม่เกิน 5 ปี ก็ไม่ต้องฉีด

ส่วนผู้ป่วยทั่วไปหรือในเด็กที่มีอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไปที่มีบาดแผลและเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักน้อยกว่า 3 ครั้ง หรือไม่ทราบประวัติการได้รับวัคซีนแน่ชัด ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลเล็กน้อยและสะอาดหรือบาดแผลอื่น ๆ ตามที่กล่าวมา ก็ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก 1 เข็ม และต่อไปให้ฉีดซ้ำอีก 2 เข็มทุก 1 เดือน รวมเป็น 3 เข็ม

ซื้อแพคเกจ คลิกที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้ทำให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถตอบสนองต่อการกระทำของท่านได้ อีกทั้งยังช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บต่อท่าน และยังรวมถึงมอบประสบการณ์ที่สอดคล้องในระหว่างการท่องเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดการเยี่ยมชมของท่านและจะถูกลบอัตโนมัติทันที
  รายชื่อคุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ของเราด้วยจำนวนครั้งการเข้าดูหน้าเว็บและจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยบริการวิเคราะห์เว็บจะวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือค้นหาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ที่ควรได้รับการปรับปรุง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงตัวบุคคลได้ (กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของท่านและไม่มีการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมลของท่าน) และข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเท่านั้น
  รายชื่อคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

 • คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

  ช่วยให้เรารับรู้เมื่อท่านกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ด้วยข้อมูลนี้เราจึงสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามความต้องการของท่านได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมของท่านให้มีประสิทธิภาพและเฉพาะเจาะจงสำหรับท่านมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วข้อมูลที่รวบรวมโดยคุกกี้เหล่านี้จะไม่สามารถระบุตัวตนของท่านได้
  รายชื่อคุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  จะอยู่บนอุปกรณ์ของท่านเพื่อบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือลิงค์ที่ท่านได้เยี่ยมชมหรือติดตาม ข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราและแคมเปญโฆษณาของเราเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของท่าน
  คุกกี้เพื่อการโฆษณา

บันทึก