ใบแปะก๊วย ginkgo สรรพคุณบำรุงสมอง ลดอาการโรคอัลไซเมอร์

ใบแปะก๊วย ginkgo สรรพคุณบำรุงสมอง ลดอาการโรคอัลไซเมอร์

ใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba) เป็นสมุนไพรจีนที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ginkgo biloba L. พบมากในแถบเอเชียตะวันออก มีถิ่นกำเนิดในจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ใบแปะก๊วยมีรูปร่างคล้ายพัด สีเขียวเข้ม มีลักษณะเป็นใบเดี่ยว ออกดอกในฤดูใบไม้ผลิ ผลแปะก๊วยมีเปลือกแข็ง ลักษณะกลมรี ออกผลในฤดูใบไม้ร่วง

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

ใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba) คืออะไร

ต้นแปะก๊วย เป็นต้นไม้พื้นเมืองขนาดใหญ่ เป็นพืชที่ปลูกมานานนับพันปีที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์หลากหลาย มีลักษณะใบเป็นรูปพัด ใบแปะก๊วยมีสารสำคัญมากกว่า 40 ชนิด แต่มีเพียง 2 ชนิดที่นำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ คือ ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) และเทอร์พีนอยด์ (terpenoids) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

ในสมัยโบราณ ใบและเมล็ดของต้นแปะก๊วยมักจะถูกนำมาใช้ในการแพทย์แผนจีน ส่วนในปัจจุบันการวิจัยจะมุ่งเน้นไปที่สารสกัดสำคัญจากใบแปะก๊วยเป็นหลัก

สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีความเกี่ยวข้องกับการนำมาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพหลายประการ ซึ่งส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การทำงานของสมองและการไหลเวียนเลือด

ใบแปะก๊วย กับคุณประโยชน์ที่ใช้ในทางการแพทย์

ใบแปะก๊วยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสามารถช่วยลดการอักเสบได้ มีหลายการศึกษาทั้งในห้องปฏิบัติการและในการทดลองแสดงให้เห็นว่า ฟลาโวนอยด์ในใบแปะก๊วยช่วยปกป้องเส้นประสาท กล้ามเนื้อหัวใจ หลอดเลือด และจอประสาทตาของร่างกายจากการถูกทำลาย ส่วนสารเทอร์พีนอยด์ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดโดยการขยายหลอดเลือดและลดความข้นเหนียวของเกล็ดเลือด

นอกจากนี้ยังอาจเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของหัวใจ สารสื่อประสาทในสมอง สุขภาพดวงตา รวมถึงประโยชน์อื่นๆ อีกหลายประการ

จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการ ในสัตว์ และในมนุษย์ มีการใช้ประโยชน์จากใบแปะก๊วยดังต่อไปนี้:

ใบแปะก๊วย ginkgo สรรพคุณบำรุงสมอง ลดอาการโรคอัลไซเมอร์

1. โรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์

มีการใช้สารสกัดจากใบแปะก๊วยกันอย่างแพร่หลายในยุโรปเพื่อรักษาภาวะสมองเสื่อม ซึ่งในเบื้องต้นแพทย์คิดว่าอาจเกิดจากสารสกัดจากใบแปะก๊วยช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น แต่ในปัจจุบัน การวิจัยชี้ให้เห็นว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยอาจช่วยปกป้องเซลล์ประสาทที่ได้รับความเสียหายจากโรคอัลไซเมอร์ มีหลายการศึกษาแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยมีผลดีต่อความจำและการนึกคิดในผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคหลอดเลือดสมองเสื่อม

จากการศึกษาพบว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยอาจช่วยผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้โดย:
– ช่วยให้การนึกคิด การเรียนรู้ และความจำดีขึ้น
– ช่วยให้ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันง่ายขึ้น
– มีพฤติกรรมทางสังคมดีขึ้น
– รู้สึกซึมเศร้าน้อยลง
มีหลายการศึกษาพบว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยอาจใช้ได้ผลพอๆ กับยารักษาโรคอัลไซเมอร์บางชนิดเพื่อชะลออาการของโรคสมองเสื่อม

2. อาการปวดขาหรือน่องเป็นพักๆ (Intermittent claudication)

เนื่องจากสารสกัดจากใบแปะก๊วยช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด จึงได้รับการศึกษาในผู้ที่มีอาการปวดขาหรือน่องเป็นพักๆ หรือมีอาการปวดที่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไปที่ขาลดลง ผู้ที่มีอาการปวดขาหรือน่อง มักเดินลำบากเนื่องจากมักรู้สึกเจ็บและปวดมาก มี 8 การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ที่รับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยจะเดินได้ไกลกว่าผู้ที่รับประทานยาหลอกประมาณ 34 เมตร ที่จริงแล้ว พบว่าการได้รับสารสกัดจากใบแปะก๊วยได้ผลในการช่วยบรรเทาความเจ็บปวดเช่นเดียวกับการรับประทานยา แต่อย่างไรก็ตาม การเดินออกกำลังกายเป็นประจำจะได้ผลดีกว่า

3. ภาวะวิตกกังวล

มีการศึกษาพบว่าผู้ที่เป็นโรควิตกกังวลและมีปัญหาเรื่องการปรับตัว เมื่อรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยจะมีอาการวิตกกังวลน้อยกว่าผู้ที่ได้รับยาหลอก

4. ต้อหิน

มีการศึกษาเล็กๆ ที่พบว่าผู้ที่เป็นโรคต้อหินเมื่อรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย 120 มก. ทุกวันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ จะมีการมองเห็นที่ดีขึ้น

5. ความทรงจำ และการคิด

แปะก๊วยได้รับการขนานนามว่าเป็น “สมุนไพรบำรุงสมอง” มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยช่วยเพิ่มความจำในผู้ที่เป็นโรคสมองเสื่อม แต่ยังไม่ชัดเจนว่าช่วยในเรื่องความจำในผู้สูญเสียความทรงจำตามวัยหรือไม่ มีบางการศึกษาพบว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยช่วยเพิ่มความจำและการนึกคิดในคนหนุ่มสาวและวัยกลางคนที่มีสุขภาพปกติดี

6. จอประสาทตาเสื่อม

สารฟลาโวนอยด์ที่พบในใบแปะก๊วยอาจทำให้การมองเห็นดีขึ้นโดยช่วยหยุดหรือลดปัญหาเกี่ยวกับเรตินาของดวงตา หรือที่เรียกว่า age-related macular degeneration หรือ AMD ซึ่งโรคสัมพันธ์กับอายุที่มากขึ้น และเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการตาบอดของคนในสหรัฐอเมริกา

7. กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน หรือ Premenstrual syndrome (PMS)

มีการศึกษาที่พบว่าสารสกัดจากใบแปะก๊วยช่วยลดอาการ PMS ได้ โดยเริ่มรับประทานสารสกัดในวันที่ 16 ของรอบประจำเดือน และหยุดรับประทานหลังจากประจำเดือนมา 5 วัน และรับประทานอีกครั้งในวันที่ 16 ของรอบเดือนแบบนี้ต่อเนื่องไป

8. โรคหลอดเลือดผิดปกติเรเนาด์ (Raynaud Disease)

มีการศึกษาที่พบว่าผู้ที่เป็น Raynaud Disease ที่รับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยเป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์จะมีอาการน้อยกว่าผู้ที่รับประทานยาหลอก อย่างไรก็ตามยังควรมีการศึกษาเพิ่มเติม

สารสำคัญในสารสกัดจากใบแปะก๊วย

ผลิตภัณฑ์แปะก๊วยส่วนใหญ่ได้มาจากสารสกัดจากใบรูปพัดของต้นแปะก๊วย
ส่วนประกอบของสารในใบแปะก๊วยที่เชื่อว่ามีประโยชน์ที่สุด คือ ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง และเทอร์พีนอยด์ (terpenoids) ซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดโดยการขยายหลอดเลือดและลด “ความข้นเหนียว” ของเกล็ดเลือด
สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีจำหน่ายทั่วไปในรูปแบบยาเม็ด, สารสกัด, แคปซูลหรือเครื่องดื่มชา ห้ามรับประทานเมล็ดแปะก๊วยดิบหรือคั่วซึ่งอาจเป็นพิษได้

ข้อควรระวังในการรับประทานใบแปะก๊วย

– การใช้สมุนไพรเป็นวิธีเก่าแก่ในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและรักษาโรค อย่างไรก็ตาม สมุนไพรสามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงและมีปฏิกิริยากับสมุนไพรอื่นๆ อาหารเสริม หรือยาอื่นๆ ได้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงควรระมัดระวังในการรับประทานสมุนไพรอื่นๆ ร่วมกับสารสกัดจากใบแปะก๊วยและอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น แพทย์ เภสัชกร เป็นต้น

– โดยปกติแล้ว สารสกัดจากใบแปะก๊วยจะพบผลข้างเคียงน้อย แต่ในบางคน อาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง ปวดศีรษะ ปฏิกิริยาทางผิวหนัง และเวียนศีรษะได้

– มีรายงานการพบเลือดออกมากผิดปกติในอวัยวะภายใน ในผู้ที่รับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าสาเหตุที่เลือดออกผิดปกติเกิดจากสารสกัดจากใบแปะก๊วยหรือสาเหตุอื่น เช่น การรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนหากจะใช้ยากลุ่มนี้

– หยุดรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย 1 ถึง 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัดหรือการทำหัตถการทางทันตกรรม เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อเลือดออกมากผิดปกติ และควรแจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ว่ารับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วยอยู่

– ผู้ที่เป็นโรคลมบ้าหมูไม่ควรรับประทานเนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการชักได้
– สตรีมีครรภ์และให้นมบุตรไม่ควรรับประทาน
– ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อน
– ห้ามรับประทานผลหรือเมล็ดของต้นแปะก๊วยเนื่องจากมีพิษ

ใบแปะก๊วยเลือกรับประทานอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ควรตรวจสอบส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสารสกัดจากใบแปะก๊วยอย่างละเอียด มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีสาร ginkgo biloba บริสุทธิ์คุณภาพสูง ปราศจากสารปรุงแต่งที่ไม่จำเป็น นอกจากนี้ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมใดๆ ที่แพ้ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนกรณีมียาที่รับประทานประจำอยู่ เนื่องจากยาอาจเกิดปฏิกิริยากับสารสกัดจากใบแปะก๊วยได้

ปริมาณที่แนะนำในการรับประทานใบแปะก๊วย

ปริมาณที่ปลอดภัยคือ สารสกัดจากใบแปะก๊วยในขนาด 120–160 มก. ต่อวันโดยอาจแบ่งเป็นหลายมื้อ
ไม่มีขนาดยาสูงสุดที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน อาจเริ่มต้นด้วยขนาดต่ำๆ ก่อนและค่อยๆ เพิ่มปริมาณ
ยังไม่มีการศึกษาที่ใช้ขนาดสารสกัดที่มากกว่า 600 มก. ต่อวัน ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานเกินปริมาณนี้
หมายเหตุ: อาจใช้ระยะเวลาหลายสัปดาห์หลังการรับประทานสารสกัดถึงจะเริ่มเห็นผล

ใบแปะก๊วย ginkgo สรรพคุณบำรุงสมอง ลดอาการโรคอัลไซเมอร์

ใบแปะก๊วย สรรพคุณเด่นๆ ที่ช่วยบำรุงสมอง ลดอาการโรคอัลไซเมอร์ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอื่นๆ

สารสกัดจากใบแปะก๊วย จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ส่งผลชะลอการเปลี่ยนแปลงในสมอง
โรคอัลไซเมอร์เป็นภาวะสมองเสื่อมที่ทำให้การนึกคิดบกพร่อง การรับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย 240 มก. ทุกวันอาจช่วยให้อาการสมองเสื่อมดีขึ้น แต่อาจไม่สามารถป้องกันอาการภาวะสมองเสื่อมไม่ให้แย่ลงได้
นอกจากนี้ สารสกัดยังนำมาใช้ในการรักษาโรคอื่นๆ เช่น เวียนศีรษะ มึนงง อาการก่อนมีประจำเดือน ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง หูไม่ได้ยินเสียง ภาวะวิตกกังวล หรือใช้ในโรคจิตเภท เป็นต้น

การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับใบแปะก๊วย

ในแง่ของการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการใช้ใบแปะก๊วยในโรคสมอง

ในแง่ของการรักษาโรคสมองเสื่อม มีการศึกษาในผู้ป่วย 309 ราย เป็นเวลา 52 สัปดาห์ ในปี พ.ศ. 2540 สรุปว่า สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีความปลอดภัย และปรับปรุงประสิทธิภาพสมองพอๆ กับการให้ผู้ป่วยเข้ากลุ่มสังคมเป็นเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี อีกการศึกษาที่ใช้ระยะเวลา 24 สัปดาห์ ในผู้ป่วย 410 ราย พบว่า การรักษาด้วยสารสกัดจากใบแปะก๊วยในขนาด 240 มก. วันละครั้งมีความปลอดภัย เพิ่มการรับรู้ รวมถึงเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคสมองและผู้ดูแลได้อย่างมีนัยสำคัญ

สรุปเนื้อหาสำคัญและประโยชน์ของใบแปะก๊วย

เหตุใดจึงควรเสริมสารสกัดจากใบแปะก๊วย

สารสกัดจากใบแปะก๊วยเป็นอาหารเสริมสมุนไพรที่ทำจากต้นแปะก๊วย เป็นส่วนหนึ่งของการแพทย์แผนจีนมานานหลายศตวรรษ ใบของมันนำมารักษาปัญหาที่เกี่ยวกับสมอง ระบบไหลเวียนเลือดและระบบทางเดินหายใจ

ในปัจจุบันสารสกัดจากใบแปะก๊วยนำมาสกัดเป็นอาหารเสริมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำและบำรุงสมองเป็นส่วนใหญ่
นอกจากนี้ ยังนำไปใช้ประโยชน์ในเรื่อง:
– ภาวะสมองเสื่อม
– ปัญหาสายตา เช่น โรคต้อหิน
– Intermittent claudication (อาการปวดขาที่เกิดจากหลอดเลือดแดงตีบ)
– หูอื้อ (มีเสียงในหู)
– ปัญหาเกี่ยวกับความดันเลือด
เป็นต้น

Ref.

1. healthline.com/nutrition/ginkgo-biloba-benefits
2. healthline.com/health/ginkgo-biloba-benefits#health-benefits
3. mountsinai.org/health-library/herb/ginkgo-biloba
4. mayoclinic.org/drugs-supplements-ginkgo/
5. healthline.com/nutrition/ginkgo-biloba-benefits
6. buoyhealth.com/blog/supplements/best-ginkgo-biloba-supplement
7. webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-333/ginkgo
8. Nguyen T, Alzahrani T. Ginkgo Biloba. [Updated 2023 Jul 3]. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2024 Jan-. Available from: ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK541024/
9. webmd.com/vitamins-and-supplements/benefits-ginkgo-biloba

L-Co แอล-โค

Long Covid อาการหลงเหลือที่รบกวนชีวิต

760 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้ทำให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถตอบสนองต่อการกระทำของท่านได้ อีกทั้งยังช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บต่อท่าน และยังรวมถึงมอบประสบการณ์ที่สอดคล้องในระหว่างการท่องเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดการเยี่ยมชมของท่านและจะถูกลบอัตโนมัติทันที
  รายชื่อคุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ของเราด้วยจำนวนครั้งการเข้าดูหน้าเว็บและจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยบริการวิเคราะห์เว็บจะวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือค้นหาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ที่ควรได้รับการปรับปรุง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงตัวบุคคลได้ (กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของท่านและไม่มีการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมลของท่าน) และข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเท่านั้น
  รายชื่อคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

 • คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

  ช่วยให้เรารับรู้เมื่อท่านกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ด้วยข้อมูลนี้เราจึงสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามความต้องการของท่านได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมของท่านให้มีประสิทธิภาพและเฉพาะเจาะจงสำหรับท่านมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วข้อมูลที่รวบรวมโดยคุกกี้เหล่านี้จะไม่สามารถระบุตัวตนของท่านได้
  รายชื่อคุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  จะอยู่บนอุปกรณ์ของท่านเพื่อบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือลิงค์ที่ท่านได้เยี่ยมชมหรือติดตาม ข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราและแคมเปญโฆษณาของเราเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของท่าน
  คุกกี้เพื่อการโฆษณา

บันทึก