มะเร็งปอด โรคร้ายไร้สัญญาณเตือน

มะเร็งปอด โรคร้ายไร้สัญญาณเตือน

มะเร็งปอดเป็นหนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนมากมาย เชื่อว่าหลายครอบครัวต้องสูญเสียคนรักด้วยโรคมะเร็งปอด นับว่าเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่ใครหลายคนไม่คาดคิดว่าจะเป็น  เพราะกว่าจะมารู้ตัวอีกทีก็ยากต่อการรักษาให้หายขาดแล้ว  วันนี้จะชวนมาทำความรู้จักกับมะเร็งปอดให้มากขึ้นกัน

อย่างที่รู้กันดีว่าสาเหตุหลักของมะเร็งปอดมาจากการสูบบุหรี่ แต่ในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยที่ไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อนแต่กลับเป็นโรคนี้กันมากขึ้น ยกตัวอย่าง กรณีของ นพ.กฤตไท  แพทย์หนุ่มวัย 28 ปี ที่ตรวจพบมะเร็งปอดในระยะสุดท้าย ทั้งที่มีไลฟ์สไตล์รักสุขภาพ ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือไม่สูบบุหรี่เลยก็ตาม

แต่ความเป็นจริงแล้วกลับมีปัจจัยเสี่ยงอีกมากมายที่ถูกมองข้ามไป  อย่างการอยู่อาศัยในพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สูง ก็มีโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการสูบบุหรี่ไม่ใช่สาเหตุเพียงอย่างเดียวของโรคมะเร็งปอดเหมือนที่ใครหลายคนเข้าใจกัน  แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย 

มะเร็งปอด โรคร้ายไร้สัญญาณเตือน แม้รักษาสุขภาพก็มีโอกาสเสี่ยง

มะเร็งปอดในช่วงแรก อาการของโรคจะแสดงออกไม่ชัดเจน มีเพียงอาการไอ หอบ หายใจถี่ เหนื่อยง่าย ซึ่งถ้าหากเกิดกับเรา ก็คงไม่มีใครคาดว่าจะเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด แต่จะมีอาการจะหนักขึ้น เช่น เจ็บหน้าอก ไอเป็นเลือด ปอดอักเสบ น้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

จากอาการเหล่านี้เมื่อมาตรวจในภายหลังส่วนใหญ่พบว่าอยู่ในระยะหลังแล้ว ซึ่งทำการรักษาได้ยาก โดยโรคมะเร็งปอดจะเกิดจากเซลล์ และ DNA ภายในปอดมีการเจริญเติบโตผิดปกติ ซึ่งเซลล์เหล่านี้จะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วและไม่สามารถควบคุมได้ จนเกิดเป็นก้อนเนื้องอกในปอด และก้อนเนื้องอกเหล่านี้ยังมีส่วนทำลายเนื้อเยื่ออื่น ๆ แพร่การกระจาย และลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งนั่นก็เข้าสู่ระยะที่ยากจะรักษาแล้วนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วมะเร็งปอดจะพบได้สูงในผู้ที่สูบบุหรี่ หรือผู้ที่สัมผัสกับควันบุหรี่เป็นประจำ แต่ในปัจจุบัน อัตราการเกิดโรคมะเร็งปอดพบได้แม้กระทั่งกับผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลยด้วยเช่นกัน

มะเร็งปอด โรคร้ายไร้สัญญาณเตือน

ปัจจัยเสี่ยงสำคัญในยุคปัจจุบัน สู่โรคมะเร็งปอดในอนาคต

แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเรื่องการสูบบุหรี่แล้ว แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น มะเร็งปอด เช่น

มลพิษทางอากาศ

อากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และสารอันตรายต่างๆ เมื่อหายใจเข้าไปสามารถแทรกซึมเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง นำไปสู่การกลายพันธุ์ของเซลล์และเป็นมะเร็งปอดได้

ควันบุหรี่

ในควันบุหรี่มีสารพิษมากมาย ที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย และอนุภาคของควันบุหรี่ยังก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ หรือฝุ่นละอองขนาดเล็ก นำไปสู่ PM2.5 ด้วย

การสัมผัสกับก๊าซเรดอน

ก๊าซเรดอน กัมมันตภาพรังสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีอยู่ในหิน ดิน ทราย น้ำ ที่มนุษย์ใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ซึ่งเป็นก๊าซอันตรายที่มีโอกาสส่งผลให้เกิดมะเร็งปอดได้เป็นอันดับสองรองจากการสูบบุหรี่

การสัมผัสกับสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง

ร้อยละ 70-80 ของผู้ที่เป็นมะเร็งปอด มีประวัติการทำงานและสัมผัสกับแร่ใยหิน ซึ่งแร่ใยหินเหล่านี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง เมื่อสูดดมเข้าไปจะตกค้างและก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในปอด รวมถึงสารอื่น ๆ เช่น สารหนู นิกเกิล และโครเมียม เขม่า ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดได้เช่นกัน

บุหรี่ไฟฟ้า

แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีกระบวนการเผาไหม้ แต่ยังจัดอยู่ในประเภทของผลิตภัณฑ์ยาสูบ เนื่องจากมีสารนิโคติน ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ รวมถึงมะเร็งปอดด้วย

จริงหรือไม่ แม้ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่สูบบุหรี่ ก็เสี่ยงเป็นมะเร็งปอด?

จะเห็นว่าแม้ไม่ได้สูบบุหรี่ แต่หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยความเสี่ยงต่างๆ ก็มีผลกับสุขภาพและเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอดได้เช่นกัน ถึงแม้จะเป็นคนรักษาสุขภาพหรือ ไม่สูบบุหรี่ก็ตาม แต่ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดได้

ในกรณีของ นพ.กฤตไท ที่มีประวัติอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่มีปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ยากจะหลีกเลี่ยง ด้วยความที่อาศัยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน จนทำให้มีคนตั้งประเด็นความเชื่อมโยงของมลพิษทางอากาศ และเกิดเป็นกรณีศึกษาผลกระทบของ PM2.5 ต่อโรคระบบทางเดินหายใจและมะเร็งปอดขึ้นมากมาย

เรากำลังอยู่ในยุคปัจจุบันที่ยากจะหลีกเลี่ยงกับความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางอากาศ PM2.5 ควันบุหรี่ หรือแม้สารอันตรายต่าง ๆ ไปจนถึงบุหรี่ไฟฟ้า ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสต่อการเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ และมะเร็งปอดได้มากขึ้น เราจึงแนะนำให้ทุกคนมั่นตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อเป็นการป้องกันโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

เพราะฉะนั้น การตรวจสุขภาพเป็นประจำ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ ที่ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช BNH Hospital มีโปรแกรมตรวจสุขภาพที่ครบครัน พร้อมแพ็กเกจตรวจ คัดกรองมะเร็งปอด ด้วยเทคโนโลยี Low-dose CT Scan ที่สามารถตรวจพบมะเร็งปอดได้ตั้งแต่ในระยะแรก และยังมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้สูงถึง 90% ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์มากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูง เพราะมะเร็งปอดไม่มีสัญญาณเตือน อย่าปล่อยให้สายเกินไป

อ้างอิง

 1. mayoclinic.org/diseases-conditions/lung-cancer/symptoms-causes/
 2. who.int/news-room/fact-sheets/detail/radon-and-health
 3. cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/substances/radon
 4. hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/lung-cancer/

Personalized Vitamin

วิตามินเฉพาะบุคคล
เหมาจ่าย
2,800 บาท/เดือน

รายละเอียดเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้ทำให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถตอบสนองต่อการกระทำของท่านได้ อีกทั้งยังช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บต่อท่าน และยังรวมถึงมอบประสบการณ์ที่สอดคล้องในระหว่างการท่องเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดการเยี่ยมชมของท่านและจะถูกลบอัตโนมัติทันที
  รายชื่อคุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ของเราด้วยจำนวนครั้งการเข้าดูหน้าเว็บและจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยบริการวิเคราะห์เว็บจะวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือค้นหาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ที่ควรได้รับการปรับปรุง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงตัวบุคคลได้ (กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของท่านและไม่มีการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมลของท่าน) และข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเท่านั้น
  รายชื่อคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

 • คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

  ช่วยให้เรารับรู้เมื่อท่านกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ด้วยข้อมูลนี้เราจึงสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามความต้องการของท่านได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมของท่านให้มีประสิทธิภาพและเฉพาะเจาะจงสำหรับท่านมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วข้อมูลที่รวบรวมโดยคุกกี้เหล่านี้จะไม่สามารถระบุตัวตนของท่านได้
  รายชื่อคุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  จะอยู่บนอุปกรณ์ของท่านเพื่อบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือลิงค์ที่ท่านได้เยี่ยมชมหรือติดตาม ข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราและแคมเปญโฆษณาของเราเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของท่าน
  คุกกี้เพื่อการโฆษณา

บันทึก