ไมโครนิวเทรียนท์ (Micronutrient) คืออะไร | ตรวจวิตามินในเลือด ระดับวิตามินดีในเลือด ราคา

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

ไมโครนิวเทรียนท์ (Micronutrient) คืออะไร

คือวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่น้อยมาก ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกายแต่ขาดไม่ได้ เพราะจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย และอาจส่งผลร้ายแรงถึงขึ้นเสียชีวิตได้

ไมโครนิวเทรียนท์ สำคัญอย่างไร

ทำไมเราถึงต้องให้ความสำคัญกับระดับไมโครนิวเทรียนท์ในเลือด

เพราะวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ทำหน้าที่หลากหลาย รวมถึงการช่วยให้ร่างกายผลิตเอนไซม์ ฮอร์โมน และสารอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการการพัฒนาตามปกติของร่างกาย

ไมโครนิวเทรียนท์ ประกอบด้วยอะไรบ้าง

ไมโครนิวเทรียนท์ ที่ควรได้รับการตรวจเพื่อนำมาปรับโภชนาการมีดังนี้

Beta-Crytoxanthin | Lycopene | Alpha-Carotene | Beta – Carotene | Coenzyme Q10 | Vitamin A (Retinol) | Vitamin E (Gamma -Tocopherol) | Vitamin E (Alpha -Tocopherol) | Lutein+Zeaxanthin | Magnesium | Vitamin B12 | Folate | Ferritin | Vitamin D2/D3

วิตามินและแร่ธาตุแต่ละตัวสำคัญอย่างไร

ประโยชน์ของวิตามินและแร่ธาตุแต่ละตัว

Beta-Crytoxanthin

อยู่ในกลุ่มของแคโรทีนอยด์ เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ เป็นมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงและป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระสามารถทำลายเซลล์และ DNA ได้ และช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งปอดและมะเร็งลำไส้ใหญ่ พบมากในส้มแมนดาริน ลูกพลับ ส้ม มะละกอ ฟักทอง และพริกหวานสีแดง

Lycopene

เป็นสารอาหารจากพืชที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ พบในผลไม้สีแดงและชมพู เช่น มะเขือเทศ แตงโม และเกรปฟรุตสีชมพู ซึ่งเป็นสีที่มีลักษณะเฉพาะ มีประโยชน์ต่อสุขภาพตั้งแต่หัวใจไปจนถึงการป้องกันผิวไหม้จากแดดและมะเร็งบางชนิด

Alpha-Carotene

สารตั้งต้นของวิตามินเอ มีฤทธิ์ที่แรงกว่าเบต้าแคโรทีน พบในผักและผลไม้ ที่มีสีเหลือง สีส้ม สีแดง และสีเขียวเข้ม ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระต่อสู้กับการอักเสบที่เกิดจากการเกิดออกซิเดชันซึ่งมีบทบาทในการพัฒนาโรคหลอดเลือดหัวใจและมะเร็ง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอัลฟา-แคโรทีนจะมีความคล้ายคลึงกันทางเคมีกับเบตา-แคโรทีน แต่การศึกษาหลายการศึกษาก็แสดงให้เห็นว่าอัลฟา-แคโรทีนมีประสิทธิภาพมากกว่าในการลดอัตราการเสียชีวิตของมะเร็งบางชนิด (ปอด ต่อมลูกหมาก ตับ ฯลฯ) และลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง การเสียชีวิตจากหลอดเลือดหัวใจ การวิจัยในหัวข้อนี้มีแนวโน้มว่ายิ่งความเข้มข้นของอัลฟาแคโรทีนในเลือดสูงเท่าใด ความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุก็จะลดลง

Beta- Carotene

เป็นสารประกอบที่ให้สีเหลือง สีส้ม และสีแดงสดใสแก่ผัก ร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการมองเห็น มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตของเซลล์และในการรักษาอวัยวะที่แข็งแรง เช่น หัวใจ ปอด และไต เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมต่อดวงตาและผิวหนัง

Coenzyme Q10

ช่วยให้เซลล์สร้างพลังงาน บำรุงหัวใจและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ลดความถี่ในการเป็นไมเกรน นอกจากนี้ยังสามารถลดความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า ผิวหนังถูกทำลาย และโรคทางสมองและปอด

Vitamin A (Retinol)

วิตามินเอเป็นกุญแจสำคัญในการมองเห็นที่ดี ช่วยการมองเห็นในที่แสงสลัว เสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันการเจ็บป่วย ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์
รักษาผิวหนังและเยื่อบุของร่างกายให้แข็งแรง

Vitamin E (Gamma -Tocopherol)

มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต่อต้านริ้วรอย ป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ และการเสื่อมลงตามอายุ

Vitamin E (Alpha -Tocopherol)

ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ การไหลเวียนโลหิต ภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ผิวสุขภาพดี

Lutein+Zeaxanthin

ช่วยปกป้องดวงตาจากคลื่นแสงพลังงานสูงที่เป็นอันตราย เช่น รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดด จากการศึกษาพบว่าหากมี 2 ค่านี้อยู่ในระดับสูง จะสัมพันธ์กับการมองเห็นที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแสงสลัวหรือในที่แสงจ้า

Magnesium

แมกนีเซียมมีความสำคัญต่อกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาททำงานเป็นปกติ รักษาระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และช่วยให้ร่างกายสร้างโปรตีน กระดูก และดีเอ็นเอ การขาดแมกนีเซียมมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อยล้า และอ่อนแรง การขาดแมกนีเซียมอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการชา ปวดกล้ามเนื้อ ชัก หัวใจเต้นผิดปกติได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคความดัน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เบาหวานชนิดที่ 2 โรคกระดูกพรุน และไมเกรน

Vitamin B12

เป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยการทำงานของร่างกายหลายอย่าง ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและ DNA ที่แข็งแรง ช่วยการทำงานของสมอง หากขาดวิตามินบี 12 อาจส่งผลต่อความจำและความรู้ความเข้าใจได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระดับพลังงาน ลดความอ่อนแรง เหนื่อยล้า ป้องกันการเสื่อมของตา ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดโรคซึมเศร้า ความเสี่ยงในการขาดวิตามินบี 12 จะเพิ่มขึ้นหากเป็นผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ (รับประทานมังสวิรัติ)

Folate

เป็นวิตามินบีที่จำเป็นต่อการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวในไขกระดูก สร้าง DNA และ RNA และเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน การมีโฟเลตในปริมาณที่เพียงพอมีความสำคัญเป็นพิเศษในช่วงที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น การตั้งครรภ์ วัยทารก และวัยรุ่น ในผู้ใหญ่ทั่วไปก็มีความสำคัญไม่แพ้กันโดยเฉพาะในการบำรุงเลือด

Ferritin

เพื่อตรวจดูภาวะโลหิตจาง ซึ่งอาจนำไปสู่การขาดออกซิเจนในเลือด สามารถแสดงว่าร่างกายมีธาตุเหล็กมากเกินไปหรือน้อยเกินไป หรือใช้เพื่อวินิจฉัยโรคอื่นๆ ได้

Vitamin D2/D3 วิตามิน D2 และ D3

เป็นวิตามินดีสองรูปแบบหลัก วิตามิน D2 มีอยู่ในพืชและยีสต์ ในขณะที่ D3 มาจากสัตว์ วิตามินดีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกาย เช่น กระดูก กล้ามเนื้อ และภูมิคุ้มกัน ร่างกายมนุษย์สามารถผลิตวิตามินดีได้เมื่อโดนแสงแดด อย่างไรก็ตาม บางคนอาจจำเป็นต้องเพิ่มวิตามินดีโดยการบริโภคอาหารหรือวิตามินเสริมบางอย่าง วิตามินดีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพ มีบทบาทสำคัญในการรักษามวลกระดูก ระบบประสาท และระบบภูมิคุ้มกัน เราสามารถรับวิตามินดีได้จากแสงแดด อาหาร หรือวิตามินเสริม

ทำไมเราถึงควรตรวจ Micronutrient Profile

การขาดสารอาหารไมโครนิวเทรียนท์ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

การขาดสารอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพที่อันตรายได้ โดยสามารถนำไปสู่ผลกระทบต่อความสามารถโดยรวม อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และเพิ่มความเสี่ยงจากโรคและสภาวะปัญหาสุขภาพอื่นๆ

เราสามารถป้องกันการขาดสารอาหารเหล่านี้ได้จากความรู้ด้านโภชนาการที่ถูกต้องและการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่หลากหลาย รวมถึงการรับประทานอาหารเสริมในกรณีที่จำเป็น ซึ่งปริมาณความต้องการของไมโครนิวเทรียนท์ แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล

ใครบ้างที่เหมาะกับการตรวจ Micronutrient Profile

การตรวจไมโครนิวเทรียนท์เหมาะสำหรับ

 1. ผู้ที่มีภาวะปกติที่อยากดูแลสุขภาพ ภาวะโภชนาการเป็นรากฐานของสุขภาพ การตรวจสอบและแก้ไขภาวะขาดสารอาหารเป็นขั้นตอนสำคัญในการรักษาสุขภาพที่ดีในระยะยาว
 2. ผู้ที่มีภาวะผิดปกติ ที่อาจเกิดจากการขาดไมโครนิวเทรียนท์ ซึ่งอาจพบว่าทำให้เกิด
  โรคเบาหวาน อาการเหนื่อยล้า อารมณ์ผิดปกติ ควบคุมน้ำหนักได้ไม่ดี โรคกระดูกพรุน โรคหัวใจและหลอดเลือด
  ปวดไมเกรน ไม่สามารถอดทนต่อความเครียด มีภาวะความดันโลหิตสูง เป็นต้น

แนะนำ

Micronutrient Profile Test + Vitamin D2/D3

Original price was: ฿19,250.Current price is: ฿13,900.

Micronutrient เป็นการตรวจภาวะโภชนาการของร่างกาย เพื่อนำมาวางแผนด้านโภชนาการ หรือการดูแลวิตามินเฉพาะบุคคล มีการตรวจดังต่อไปนี้

Beta-Crytoxanthin | Lycopene | Alpha-Carotene | Beta – Carotene | Coenzyme Q10 | Vitamin A (Retinol) | Vitamin E (Gamma -Tocopherol) | Vitamin E (Alpha -Tocopherol) | Lutein+Zeaxanthin | Magnesium | Vitamin B12 | Folate | Ferritin | Vitamin D2/D3

รหัสสินค้า: MB_97272 หมวดหมู่: ป้ายกำกับ:
อ่านเพิ่ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้ทำให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถตอบสนองต่อการกระทำของท่านได้ อีกทั้งยังช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บต่อท่าน และยังรวมถึงมอบประสบการณ์ที่สอดคล้องในระหว่างการท่องเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดการเยี่ยมชมของท่านและจะถูกลบอัตโนมัติทันที
  รายชื่อคุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ของเราด้วยจำนวนครั้งการเข้าดูหน้าเว็บและจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยบริการวิเคราะห์เว็บจะวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือค้นหาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ที่ควรได้รับการปรับปรุง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงตัวบุคคลได้ (กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของท่านและไม่มีการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมลของท่าน) และข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเท่านั้น
  รายชื่อคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

 • คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

  ช่วยให้เรารับรู้เมื่อท่านกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ด้วยข้อมูลนี้เราจึงสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามความต้องการของท่านได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมของท่านให้มีประสิทธิภาพและเฉพาะเจาะจงสำหรับท่านมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วข้อมูลที่รวบรวมโดยคุกกี้เหล่านี้จะไม่สามารถระบุตัวตนของท่านได้
  รายชื่อคุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  จะอยู่บนอุปกรณ์ของท่านเพื่อบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือลิงค์ที่ท่านได้เยี่ยมชมหรือติดตาม ข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราและแคมเปญโฆษณาของเราเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของท่าน
  คุกกี้เพื่อการโฆษณา

บันทึก