SookCiety = Sook + Society = The Society of Happiness

การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

ป้องกันโรค ส่งเสริมสุขภาพ ฟื้นฟูความเสื่อมถอย

ให้ชาววัยซิลเวอร์ใช้ชีวิตได้แบบชิวเวอร์

SookCiety : BNH Silver Age Community

การดูแลสุขภาพของผู้สูงวัย จำเป็นต้องอาศัยชุมชนหรือภาคสังคมเข้ามาช่วยกัน ให้ผู้สูงอายุไม่เพียงไม่อยู่คนเดียว แต่จะต้องอยู่ร่วมเป็นสังคมคุณภาพให้ได้ โดยสามารถดูแลตัวเองในทุกมิติ และ ดูแลซึ่งกันและกันได้อย่างสมบูรณ์

แผนการดูแลสุขภาพผู้สูงวัยของเรา ครอบคลุมไปถึงการสร้างสังคมคุณภาพที่ช่วยเตรียมพร้อมให้ผู้สูงอายุได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด เป้าหมายคือมุ่งหวังให้คนกลุ่มนี้สามารถดูแลตัวเองและดูแลผู้อื่นได้ โดยการให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองด้วยหลักสูตรเฉพาะของบีเอ็นเอช BNH Academy ซึ่งครอบคลุมทุกด้านของการดูแลสุขภาพ เพื่อการมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย และมีความสุข

 “คนที่จะดูแลเราต่อไปในอนาคตอาจไม่ใช่ลูกหลาน แต่อาจจะเป็นคนในชุมชน ดังนั้นชุมชนจึงต้องแข็งแรง”

SookCiety – BNH Academy

คลังความรู้ด้านสุขภาพบนดิจิตอลแพลทฟอร์มออนไลน์

คอร์สเรียนความรู้ครอบคลุมการดูแลสุขภาพทุกด้านสำหรับชุมชนชาว SookCiety by BNH

Caregiver Course โปรแกรมอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุ เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลตนเอง ดูแลคนในครอบครัว และสร้างโอกาสในการทำงาน ร่วมด้วยความรู้และกิจกรรมดีๆ จากพาร์ทเนอร์หลากหลายสาขา 

เรียนรู้ผ่านระบบ E-Learning Platform ที่สามารถเข้าเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชม. 

 • เตรียมพร้อมตนเองให้เป็นวัยเก๋าที่ไม่แก่ 
 • ดูแลบุคคลที่คุณรักให้แข็งแรงอยู่กับคุณไปอีกนานๆ 
 • โอกาสทำงานผู้ดูแลที่กำลังเป็นที่ต้องการของทั่วโลก 
 • จิตอาสาเพื่อช่วยเหลือสังคมในการดูแลผู้สูงวัย 
 • สนใจทำธุรกิจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ 

ข้อมูลในการดูแล

สุขภาพผู้สูงอายุ

ที่น่าสนใจ

จากผลการวิจัยพบว่าผู้สูงอายุ มีปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับด้านสุขภาพหลัก ๆ 4 ด้าน คือ ด้านจิตใจ ด้านร่างกาย ด้านสมองและปัญญา รวมถึงด้านสังคม

การเตรียมความพร้อมก่อนเข้าวัยสูงอายุเป็นเรื่องสำคัญ คนที่อายุเข้าหลัก 30 หรือ 40 อาจต้องเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพในทุกมิติ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและยืนยาว  โรงพยาบาลบีเอ็นเอช จึงริเริ่มโครงการดูแลสุขภาพสำหรับบุคคลทั่วไปและผู้สูงอายุแบบองค์รวมให้ครบทั้ง 4 ด้าน ตั้งแต่สภาวะอารมณ์ที่เบิกบาน การมองชีวิตให้เป็นเรื่องบวก การผ่อนคลายด้วยการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ  การดูแลสมองเพื่อรักษาด้านความจำไม่ให้ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม การเลือกอาหารการกินที่เหมาะสม ตลอดจนออกกำลังกาย และการสร้างสังคมที่ช่วยส่งเสริมความสุขของชาววัยเก๋า

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ SookCiety by BNH เรามุ่งมั่นที่จะสร้างระบบการบริหารจัดการ การดูแล และ แพลทฟอร์มการเรียนรู้และศูนย์รวมความรู้ด้านสุขภาพเพื่อการเสริมสร้างสุขภาวะของผู้สูงอายุและผู้ให้การดูแลผู้สูงอายุ  ภายใต้การดูแลตามมาตรฐานระดับสากลของโรงพยาบาลบีเอ็นเอช ด้วยประวัติการดูแลสุขภาพที่ดีเลิศในรูปแบบ Family hospital ส่งต่อการดูแลจากรุ่นสู่รุ่น ได้รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการมายาวนานกว่า 124 ปี

In good hands….at SookCiety

3M Concept : The Centre for Brain Health and Mobility Diagnostic

โปรแกรมส่งเสริมสุขภาพส่วนบุคคลของ SookCiety by BNH เน้นหลักการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมด้วย 3M concept : Memory, Mental and Mobility ด้วยศาสตร์ความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ พร้อมด้วยการสร้างสังคมเพื่อชีวิตที่มีคุณภาพให้แก่คุณ

สมองสดใส ฟื้นฟูความจำ

จิตใจแจ่มใสเบิกบาน

ร่างกายแข็งแรงเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว

Memory

สมองสดใส

ฟื้นฟูความจำ

การ “ดูแลสมอง”อวัยวะสั่งการที่สำคัญเพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อมเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง ไม่เฉพาะแต่ผู้สูงอายุ แต่ควรเริ่มป้องกันตั้งแต่อายุ 40 ปี ขึ้นไป

ศูนย์สุขภาพสมองและความจำที่บีเอ็นเอช มุ่งเน้นกระตุ้นการทำงานของสมองด้านความจำ การรับรู้ สมาธิ การใช้ภาษาหรือการสื่อสาร และการบริหารจัดการ ตลอดจนทำท่ากายบริหาร เพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อม โดยผู้เชี่ยวชาญด้านฟื้นฟูสมรรถภาพสมองด้านต่างๆ

การรับรู้ Perception
สมาธิ Attention
การใช้ภาษา Language
ความจำ Memory
การเข้าสังคม Social Skill
การควบคุมร่างกาย Motor skill
การทำงานประสานกันของสายตาและร่างกาย Visuospatial
ทักษะของสมองในการจัดการ Executive functions

Why we are special?

[accordion_inner] [accordion-item_inner title=”Our Experienced Partner พันธมิตรที่มีประสบการณ์ยาวนาน : BOOCS”]

BOOCS Medical Group เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งและค้นคว้าวิจัยโดยนายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฟูจิโนะ ศาสตราจารย์เกียรติคุณแห่งมหาวิทยาลัยคิวชู และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ให้การดูแลด้วยหลักการของ BOOCS ศาสตร์การดูแลสมองเฉพาะจากญี่ปุ่น เพื่อสมองและจิตใจที่มีความสุข

BOOCS (BRAIN ORIENTED ONESELF CARE SYSTEM) เป็นนวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่นเพื่อการบำบัดความเหนื่อยล้าของสมอง (Brain Fatigue) และฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์สมอง ช่วยแนะนำวิธีการผ่อนคลายความเครียด การป้องกันก่อนการเกิดโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงการรักษาเมื่อเกิดโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งนวัตกรรมนี้ได้มีการวิจัยมาอย่างยาวนานกว่า 18 ปี

[/accordion-item_inner] [accordion-item_inner title=”Our superb treatment : Plasmalogen”]

Plasmalogen supplement อาหารเสริมบำรุงสมอง ป้องกัน Alzheimer’s

พลาสมาโลเจน (Plasmalogen) เป็นสารที่พบเห็นโดยทั่วไปในโครงสร้างของสัตว์ต่างๆ และจะพบมากในเซลล์ประสาทสมองของมนุษย์ มีบทบาทสำคัญในกระบวนการสื่อสารของเซลล์และป้องกันการอักเสบ จากการศึกษาพบว่าระดับพลาสมาโลเจนที่ลดลงนั้นสัมพันธ์กับการเสื่อมของระบบการรับรู้ เกิดความอ่อนล้าของสมอง และก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง และโรคซึมเศร้า เป็นต้น ปัจจัยต่างๆ เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น การอักเสบของสมอง การติดเชื้อหวัด และ/หรือ ความเครียด ล้วนส่งผลให้ระดับพลาสมาโลเจนในร่างกายลดลง

ผลการศึกษายืนยันว่าการบำบัดด้วยการเพิ่มระดับของพลาสมาโลเจนและ DHA ช่วยให้อาการดีขึ้นในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ จึงประมาณการได้ว่าพลาสมาโลเจนมีผลช่วยลดการอักเสบของเซลล์และฟื้นฟูเซลล์สมองอย่างได้ผล

[/accordion-item_inner] [/accordion_inner]
Mental

จิตใจแจ่มใสเบิกบาน

สภาวะอารมณ์ที่เบิกบาน การมองชีวิตให้เป็นเรื่องบวก การหัวเราะทำให้ผ่อนคลายสบาย การรวมกลุ่มทำกิจกรรม อย่างการเล่นเกม หรือทำกิจกรรมที่ชอบเพื่อช่วยบำบัดด้านจิตใจ ช่วยผ่อนคลาย กระตุ้นจินตนาการ และรักษาสภาพจิตใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ

BNH Health Coaching

การส่งเสริมสุขภาพจิตใจและร่างกายโดยรวมในรูปแบบกิจกรรมบำบัด โดยอาศัยหลักการ 5 Senses Therapy

เป้าหมายของกิจกรรมบำบัด คือ การส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มความสามารถและมีความสุข ช่วยลดข้อจำกัดทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม อีกทั้งยังช่วยให้คำแนะนำในการปรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและปลอดภัย เพื่อสร้างความสุข ความเบิกบาน ที่จะส่งผลไปถึงสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดี

ในชีวิตประจําวันของคนเรานั้น ระบบประสาทความรู้สึกพื้นฐานทั้ง 5 ที่สําคัญคือ

 • การมองเห็น Visual
 • การได้ยิน Hearing
 • การรับรู้กลิ่น Smell
 • การรับรส Taste
 • การสัมผัส Touch

มีส่วนสําคัญมาก ในการดํารงชีวิตทําให้เราสามารถรับรู้และเข้าใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา และทําให้เรามีการตอบสนองที่เหมาะสมกับสิ่งเร้าความรู้สึกที่เข้ามา หลักการบำบัดโดยประสาทสัมผัสทั้ง 5 นั้น จะช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูพัฒนาการของทักษะชีวิตไม่ให้เสื่อมถอยไปตามวัย

 • ความสามารถในการปรับสภาพอารมณ์ พัฒนาการด้านอารมณ์ ระดับความตื่นตัว
 • ความสามารถในการรับรู้และมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมและคนรอบข้าง
 • ความสามารถในการทํากิจกรรมที่มีเป้าหมาย มีความสําคัญต่อการดําเนินชีวิต
 • ความสามารถในการสร้างทักษะการทำงานและ ทักษะทางสังคม
 • เพิ่มพูนสมรรถภาพของสมองและความจำ ป้องกันความเสื่อมถอย
Mobility

ร่างกายแข็งแรง

เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว

Mobility Diagnostics การตรวจวินิจฉัยการเคลื่อนไหวและการทรงตัวแบบเฉพาะเจาะจงเป้าหมาย นับเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยป้องกันและดูแลสุขภาพทางกายของผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ   ทุกวันนี้ ความก้าวหน้าทางเทคนิคการแพทย์นำเสนอขั้นตอนการวิเคราะห์และระเบียบวิธีสำหรับการคำนวณแบบเรียลไทม์และวาทกรรมเชิงคาดการณ์ที่เปิดใช้งานทางดิจิทัลในเรื่องการเคลื่อนไหว

การที่คนสูงอายุ มีความรู้ในเรื่องของการดูแลตัวเอง เช่น มีทักษะความรู้ในการเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย

 • เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในการป้องกันความเสื่อมของร่างกาย การเคลื่อนไหว และการทรงตัว
 • ปรับปรุงและฟื้นฟูแก้ปัญหาสภาพร่างกายหรืออวัยวะที่เริ่มเสื่อมลงไป เช่น กล้ามเนื้อ ข้อต่อ กระดูก การทรงตัวในชีวิตประจำวัน
 • การป้องกันความเสี่ยงพลัดตกหกล้ม รวมถึงการออกกำลังกายได้อย่างถูกต้อง โดยนักกายภาพบำบัด

กิจกรรมดูแลสุขภาพด้านการเคลื่อนไหวและการทรงตัว

 • Movement & Mobility Evaluation ประเมินการเคลื่อนไหวและการทรงตัวด้วยเครื่อง Huber
 • Personalize exercise โปรแกรมการออกกำลังกายเฉพาะบุคคล
 • Muscle training with MIRA

6 Wellness Categories

หลักความสุข 6 มิติ เพื่อการมีสุขภาพดี

SookCiety by BNH มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพ ครอบคลุมทั้ง 6 ปัจจัยสุขภาพที่สำคัญ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้ครบองค์รวม

Health

สุขภาพร่างกายและสุขภาพสมองที่แข็งแรง ด้วยการดูแลในเชิงบูรณาการแบบองค์รวม ทั้งในด้านการป้องกัน (Health Prevention) การส่งเสริมสมรรถภาพ (Health Promotion) และการบำบัดฟื้นฟู (Health Rehabilitation)

Fitness

การเคลื่อนไหวและการทรงตัว (Mobility and Balance) มีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวลกับความเสื่อมถอยของร่างกาย จากผลการสำรวจพบว่า ผู้สูงอายุที่ไม่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว มีอายุยืนยาวกว่าผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวถึง 10 ปี

การตรวจเพื่อวัดความหนาแน่นของมวลกระดูก มวลกล้ามเนื้อ การกระจายตัวของไขมันในร่างกาย และตรวจโครงสร้างกระดูกสันหลังด้วยการ x-ray

การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) กระดูกสันหลัง ใช้วินิจฉัยอาการและตำแหน่งของโรค รวมถึงค้นหาสาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ เพื่อการวางแผนการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุด

Nutrition

อาหารและโภชนาการ รวมถึงการเสริมสารอาหารที่จำเป็นและเหมาะสมกับแต่ละบุคคล สามารถช่วยปรับสมดุลของร่างกาย และส่งเสริมสุขภาพ รวมถึงป้องกันและบรรเทาอาการของโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  (You are what you eat)

ศาสตร์การบำบัดด้วยวิตามินและอาหารแบบเจาะลึก พร้อมด้วยการตรวจดีเอ็นเอค้นหาความเสี่ยงในการขาดสารอาหาร

Appearance

ในสภาวะการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจในผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ การดูแลบุคลิกภาพ และความงาม นับเป็นพลังสำคัญที่ช่วยความสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง ความรู้สึกพึงพอใจในชีวิต ความภาคภูมิใจในตนเอง เห็นคุณค่าในตนเอง และการยอมรับนับถือตนเอง

Sleep

ลักษณะทางสรีรวิทยาที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุในเรื่องการนอนหลับของผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลง  ทำให้การใช้ชีวิตในช่วงเวลากลางวันเป็นไปอย่างขาดประสิทธิภาพ ง่วง นอนหลับในเวลากลางวัน รู้สึกไม่สดชื่น บางครั้งมีอาการปวดศีรษะอยู่ตลอดเวลา บางคนรู้สึกหนัก ๆ บริเวณศีรษะทั่ว ๆ เมื่อเป็นมากขึ้นอาจก่อให้เกิดความกังวลเวลาเข้านอน

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยานั้นส่งเสริมโอกาสให้เกิดภาวะการหยุดหายใจในขณะหลับเพิ่มมากขึ้น เช่น ไขมันที่เพิ่มขึ้นตามอายุ  ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยรวมลดลง การเปลี่ยนแปลงของลักษณะทางกายวิภาคของทางเดินหายใจ ซึ่งจะส่งเสริมให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจมากขึ้น  ยิ่งกว่านั้นอาการนอนไม่หลับอาจเป็นอาการเตือนของโรคอื่นๆ ทางสมอง ที่สมควรได้รับการตรวจพบและแก้ไข ก่อนที่จะสายเกินไป ปัญหานอนไม่หลับและความรุนแรงของอาการที่เราควรหันมาสนใจอย่างจริงจัง

Mindfulness

การปรับเปลี่ยน Mind Set ในการใช้ชีวิต รู้จักการเรียนรุู้ ยอมรับถึงสภาวะของร่างกายที่เริ่มเสื่อมถอย สภาวะอารมณ์และจิตใจที่เปลี่ยนแปลง ปรับปรุง พัฒนา และสร้างกระบวกการไตร่ตรองอย่างเป็นระบบ  รู้จักการให้กำลังใจตัวเองมากขึ้น และการมองเห็นคุณค่าของตนเองในทุกๆวัน ด้วยหลักการใช้อายตนะทั้ง 5 (5 senses) ในการบำบัดสภาพจิตใจและร่างกาย สร้างความสุข ความสงบ สมาธิ ซึ่งจะนำไปสู่สุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน

Aging Daycare @ BNH

 • 3M Health Screening

– Memory & Mental Screening and Evaluation การประเมินสภาวะสมองและจิตใจและให้คำปรึกษา โดยนักจิตวิทยา ด้วยศาสตร์ BOOCS

– Movement & Mobility Evaluation การประเมินการเคลื่อนไหวและการทรงตัว โดยนักกายภาพบำบัด ด้วยเครื่อง Huber

 • Mental and Memory Enhancement by BOOCS

– กิจกรรมกระตุ้นสมองและกล้ามเนื้อ โดยนักจิตวิทยา

– Memory Palace Training กิจกรรมเสริมสร้างความจำ

 • Movement and Mobility Rehabilitation

– กิจกรรมออกกำลังกายออกแบบเฉพาะบุคคล โดยนักกายภาพบำบัด

– Muscle training with MIRA

 • Food and Nutrition

– อาหารเที่ยงและอาหารว่างเพื่อสุขภาพ ออกแบบตามปัญหาสุขภาพแต่ละบุคคลโดยนักโภชนาการ

BNH Elderly Caregiver Course

โปรแกรมอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุ เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลตนเอง ดูแลคนในครอบครัว และสร้างโอกาสในการทำงาน

Personalize Checkup

โปรแกรมตรวจสุขภาพเฉพาะบุคคล โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แบบประเมินคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ด้วยตนเองจากโรงพยาบาล BNH

SookCiety Partners

BOOCS Japan

Sati

John Robert Powers

Silver Hub

Tonklar Facai

RBL Training Academy

เมตตาธรรม