SookCiety = Sook + Society = The Society of Happiness

การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม

ป้องกันโรค ส่งเสริมสุขภาพ ฟื้นฟูความเสื่อมถอย

ให้ชาววัยซิลเวอร์ใช้ชีวิตได้แบบชิวเวอร์

SookCiety : BNH Silver Age Community

การดูแลสุขภาพของผู้สูงวัย จำเป็นต้องอาศัยชุมชนหรือภาคสังคมเข้ามาช่วยกัน ให้ผู้สูงอายุไม่เพียงไม่อยู่คนเดียว แต่จะต้องอยู่ร่วมเป็นสังคมคุณภาพให้ได้ โดยสามารถดูแลตัวเองในทุกมิติ และ ดูแลซึ่งกันและกันได้อย่างสมบูรณ์

แผนการดูแลสุขภาพผู้สูงวัยของเรา ครอบคลุมไปถึงการสร้างสังคมคุณภาพที่ช่วยเตรียมพร้อมให้ผู้สูงอายุได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด เป้าหมายคือมุ่งหวังให้คนกลุ่มนี้สามารถดูแลตัวเองและดูแลผู้อื่นได้ โดยการให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองด้วยหลักสูตรเฉพาะของบีเอ็นเอช BNH Academy ซึ่งครอบคลุมทุกด้านของการดูแลสุขภาพ เพื่อการมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย และมีความสุข

 “คนที่จะดูแลเราต่อไปในอนาคตอาจไม่ใช่ลูกหลาน แต่อาจจะเป็นคนในชุมชน ดังนั้นชุมชนจึงต้องแข็งแรง”

SookCiety – BNH Academy

คลังความรู้ด้านสุขภาพบนดิจิตอลแพลทฟอร์มออนไลน์

คอร์สเรียนความรู้ครอบคลุมการดูแลสุขภาพทุกด้านสำหรับชุมชนชาว SookCiety by BNH

Caregiver Course โปรแกรมอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุ เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลตนเอง ดูแลคนในครอบครัว และสร้างโอกาสในการทำงาน ร่วมด้วยความรู้และกิจกรรมดีๆ จากพาร์ทเนอร์หลากหลายสาขา 

เรียนรู้ผ่านระบบ E-Learning Platform ที่สามารถเข้าเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชม. 

 • เตรียมพร้อมตนเองให้เป็นวัยเก๋าที่ไม่แก่ 
 • ดูแลบุคคลที่คุณรักให้แข็งแรงอยู่กับคุณไปอีกนานๆ 
 • โอกาสทำงานผู้ดูแลที่กำลังเป็นที่ต้องการของทั่วโลก 
 • จิตอาสาเพื่อช่วยเหลือสังคมในการดูแลผู้สูงวัย 
 • สนใจทำธุรกิจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ 

ข้อมูลในการดูแล

สุขภาพผู้สูงอายุ

ที่น่าสนใจ

จากผลการวิจัยพบว่าผู้สูงอายุ มีปัญหาและความต้องการเกี่ยวกับด้านสุขภาพหลัก ๆ 4 ด้าน คือ ด้านจิตใจ ด้านร่างกาย ด้านสมองและปัญญา รวมถึงด้านสังคม

การเตรียมความพร้อมก่อนเข้าวัยสูงอายุเป็นเรื่องสำคัญ คนที่อายุเข้าหลัก 30 หรือ 40 อาจต้องเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพในทุกมิติ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและยืนยาว  โรงพยาบาลบีเอ็นเอช จึงริเริ่มโครงการดูแลสุขภาพสำหรับบุคคลทั่วไปและผู้สูงอายุแบบองค์รวมให้ครบทั้ง 4 ด้าน ตั้งแต่สภาวะอารมณ์ที่เบิกบาน การมองชีวิตให้เป็นเรื่องบวก การผ่อนคลายด้วยการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ  การดูแลสมองเพื่อรักษาด้านความจำไม่ให้ป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม การเลือกอาหารการกินที่เหมาะสม ตลอดจนออกกำลังกาย และการสร้างสังคมที่ช่วยส่งเสริมความสุขของชาววัยเก๋า

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ SookCiety by BNH เรามุ่งมั่นที่จะสร้างระบบการบริหารจัดการ การดูแล และ แพลทฟอร์มการเรียนรู้และศูนย์รวมความรู้ด้านสุขภาพเพื่อการเสริมสร้างสุขภาวะของผู้สูงอายุและผู้ให้การดูแลผู้สูงอายุ  ภายใต้การดูแลตามมาตรฐานระดับสากลของโรงพยาบาลบีเอ็นเอช ด้วยประวัติการดูแลสุขภาพที่ดีเลิศในรูปแบบ Family hospital ส่งต่อการดูแลจากรุ่นสู่รุ่น ได้รับความไว้วางใจจากผู้เข้ารับบริการมายาวนานกว่า 124 ปี

In good hands….at SookCiety

3M Concept : The Centre for Brain Health and Mobility Diagnostic

โปรแกรมส่งเสริมสุขภาพส่วนบุคคลของ SookCiety by BNH เน้นหลักการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมด้วย 3M concept : Memory, Mental and Mobility ด้วยศาสตร์ความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา เพื่อคืนความอ่อนเยาว์ พร้อมด้วยการสร้างสังคมเพื่อชีวิตที่มีคุณภาพให้แก่คุณ

สมองสดใส ฟื้นฟูความจำ

จิตใจแจ่มใสเบิกบาน

ร่างกายแข็งแรงเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว

สมองสดใส

ฟื้นฟูความจำ

การ “ดูแลสมอง”อวัยวะสั่งการที่สำคัญเพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อมเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง ไม่เฉพาะแต่ผู้สูงอายุ แต่ควรเริ่มป้องกันตั้งแต่อายุ 40 ปี ขึ้นไป

ศูนย์สุขภาพสมองและความจำที่บีเอ็นเอช มุ่งเน้นกระตุ้นการทำงานของสมองด้านความจำ การรับรู้ สมาธิ การใช้ภาษาหรือการสื่อสาร และการบริหารจัดการ ตลอดจนทำท่ากายบริหาร เพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อม โดยผู้เชี่ยวชาญด้านฟื้นฟูสมรรถภาพสมองด้านต่างๆ

การรับรู้Perception
สมาธิAttention
การใช้ภาษาLanguage
ความจำMemory
การเข้าสังคมSocial Skill
การควบคุมร่างกายMotor skill
การทำงานประสานกันของสายตาและร่างกายVisuospatial
ทักษะของสมองในการจัดการExecutive functions

Why we are special?

[accordion_inner] [accordion-item_inner title=”Our Experienced Partner พันธมิตรที่มีประสบการณ์ยาวนาน : BOOCS”]

BOOCS Medical Group เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งและค้นคว้าวิจัยโดยนายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฟูจิโนะ ศาสตราจารย์เกียรติคุณแห่งมหาวิทยาลัยคิวชู และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ให้การดูแลด้วยหลักการของ BOOCS ศาสตร์การดูแลสมองเฉพาะจากญี่ปุ่น เพื่อสมองและจิตใจที่มีความสุข

BOOCS (BRAIN ORIENTED ONESELF CARE SYSTEM) เป็นนวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่นเพื่อการบำบัดความเหนื่อยล้าของสมอง (Brain Fatigue) และฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์สมอง ช่วยแนะนำวิธีการผ่อนคลายความเครียด การป้องกันก่อนการเกิดโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงการรักษาเมื่อเกิดโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งนวัตกรรมนี้ได้มีการวิจัยมาอย่างยาวนานกว่า 18 ปี

[/accordion-item_inner] [accordion-item_inner title=”Our superb treatment : Plasmalogen”]

Plasmalogen supplement อาหารเสริมบำรุงสมอง ป้องกัน Alzheimer’s

พลาสมาโลเจน (Plasmalogen) เป็นสารที่พบเห็นโดยทั่วไปในโครงสร้างของสัตว์ต่างๆ และจะพบมากในเซลล์ประสาทสมองของมนุษย์ มีบทบาทสำคัญในกระบวนการสื่อสารของเซลล์และป้องกันการอักเสบ จากการศึกษาพบว่าระดับพลาสมาโลเจนที่ลดลงนั้นสัมพันธ์กับการเสื่อมของระบบการรับรู้ เกิดความอ่อนล้าของสมอง และก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง และโรคซึมเศร้า เป็นต้น ปัจจัยต่างๆ เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น การอักเสบของสมอง การติดเชื้อหวัด และ/หรือ ความเครียด ล้วนส่งผลให้ระดับพลาสมาโลเจนในร่างกายลดลง

ผลการศึกษายืนยันว่าการบำบัดด้วยการเพิ่มระดับของพลาสมาโลเจนและ DHA ช่วยให้อาการดีขึ้นในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ จึงประมาณการได้ว่าพลาสมาโลเจนมีผลช่วยลดการอักเสบของเซลล์และฟื้นฟูเซลล์สมองอย่างได้ผล

[/accordion-item_inner] [/accordion_inner]

จิตใจแจ่มใสเบิกบาน

สภาวะอารมณ์ที่เบิกบาน การมองชีวิตให้เป็นเรื่องบวก การหัวเราะทำให้ผ่อนคลายสบาย การรวมกลุ่มทำกิจกรรม อย่างการเล่นเกม หรือทำกิจกรรมที่ชอบเพื่อช่วยบำบัดด้านจิตใจ ช่วยผ่อนคลาย กระตุ้นจินตนาการ และรักษาสภาพจิตใจให้แข็งแรงอยู่เสมอ

BNH Health Coaching

การส่งเสริมสุขภาพจิตใจและร่างกายโดยรวมในรูปแบบกิจกรรมบำบัด โดยอาศัยหลักการ 5 Senses Therapy

เป้าหมายของกิจกรรมบำบัด คือ การส่งเสริมให้ผู้สูงอายุ สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มความสามารถและมีความสุข ช่วยลดข้อจำกัดทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม อีกทั้งยังช่วยให้คำแนะนำในการปรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและปลอดภัย เพื่อสร้างความสุข ความเบิกบาน ที่จะส่งผลไปถึงสุขภาพจิตและสุขภาพกายที่ดี

ในชีวิตประจําวันของคนเรานั้น ระบบประสาทความรู้สึกพื้นฐานทั้ง 5 ที่สําคัญคือ

 • การมองเห็น Visual
 • การได้ยิน Hearing
 • การรับรู้กลิ่น Smell
 • การรับรส Taste
 • การสัมผัส Touch

มีส่วนสําคัญมาก ในการดํารงชีวิตทําให้เราสามารถรับรู้และเข้าใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา และทําให้เรามีการตอบสนองที่เหมาะสมกับสิ่งเร้าความรู้สึกที่เข้ามา หลักการบำบัดโดยประสาทสัมผัสทั้ง 5 นั้น จะช่วยเสริมสร้างและฟื้นฟูพัฒนาการของทักษะชีวิตไม่ให้เสื่อมถอยไปตามวัย

 • ความสามารถในการปรับสภาพอารมณ์ พัฒนาการด้านอารมณ์ ระดับความตื่นตัว
 • ความสามารถในการรับรู้และมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมและคนรอบข้าง
 • ความสามารถในการทํากิจกรรมที่มีเป้าหมาย มีความสําคัญต่อการดําเนินชีวิต
 • ความสามารถในการสร้างทักษะการทำงานและ ทักษะทางสังคม
 • เพิ่มพูนสมรรถภาพของสมองและความจำ ป้องกันความเสื่อมถอย

ร่างกายแข็งแรง

เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว

Mobility Diagnostics การตรวจวินิจฉัยการเคลื่อนไหวและการทรงตัวแบบเฉพาะเจาะจงเป้าหมาย นับเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยป้องกันและดูแลสุขภาพทางกายของผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ   ทุกวันนี้ ความก้าวหน้าทางเทคนิคการแพทย์นำเสนอขั้นตอนการวิเคราะห์และระเบียบวิธีสำหรับการคำนวณแบบเรียลไทม์และวาทกรรมเชิงคาดการณ์ที่เปิดใช้งานทางดิจิทัลในเรื่องการเคลื่อนไหว

การที่คนสูงอายุ มีความรู้ในเรื่องของการดูแลตัวเอง เช่น มีทักษะความรู้ในการเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย

 • เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในการป้องกันความเสื่อมของร่างกาย การเคลื่อนไหว และการทรงตัว
 • ปรับปรุงและฟื้นฟูแก้ปัญหาสภาพร่างกายหรืออวัยวะที่เริ่มเสื่อมลงไป เช่น กล้ามเนื้อ ข้อต่อ กระดูก การทรงตัวในชีวิตประจำวัน
 • การป้องกันความเสี่ยงพลัดตกหกล้ม รวมถึงการออกกำลังกายได้อย่างถูกต้อง โดยนักกายภาพบำบัด

กิจกรรมดูแลสุขภาพด้านการเคลื่อนไหวและการทรงตัว

 • Movement & Mobility Evaluation ประเมินการเคลื่อนไหวและการทรงตัวด้วยเครื่อง Huber
 • Personalize exercise โปรแกรมการออกกำลังกายเฉพาะบุคคล
 • Muscle training with MIRA

6 Wellness Categories

หลักความสุข 6 มิติ เพื่อการมีสุขภาพดี

SookCiety by BNH มุ่งเน้นการดูแลสุขภาพ ครอบคลุมทั้ง 6 ปัจจัยสุขภาพที่สำคัญ เพื่อสร้างสุขภาพที่ดีให้ครบองค์รวม

สุขภาพร่างกายและสุขภาพสมองที่แข็งแรง ด้วยการดูแลในเชิงบูรณาการแบบองค์รวม ทั้งในด้านการป้องกัน (Health Prevention) การส่งเสริมสมรรถภาพ (Health Promotion) และการบำบัดฟื้นฟู (Health Rehabilitation)

การเคลื่อนไหวและการทรงตัว (Mobility and Balance) มีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไม่ต้องกังวลกับความเสื่อมถอยของร่างกาย จากผลการสำรวจพบว่า ผู้สูงอายุที่ไม่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว มีอายุยืนยาวกว่าผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหวถึง 10 ปี

การตรวจเพื่อวัดความหนาแน่นของมวลกระดูก มวลกล้ามเนื้อ การกระจายตัวของไขมันในร่างกาย และตรวจโครงสร้างกระดูกสันหลังด้วยการ x-ray

การตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) กระดูกสันหลัง ใช้วินิจฉัยอาการและตำแหน่งของโรค รวมถึงค้นหาสาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ เพื่อการวางแผนการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุด

อาหารและโภชนาการ รวมถึงการเสริมสารอาหารที่จำเป็นและเหมาะสมกับแต่ละบุคคล สามารถช่วยปรับสมดุลของร่างกาย และส่งเสริมสุขภาพ รวมถึงป้องกันและบรรเทาอาการของโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  (You are what you eat)

ศาสตร์การบำบัดด้วยวิตามินและอาหารแบบเจาะลึก พร้อมด้วยการตรวจดีเอ็นเอค้นหาความเสี่ยงในการขาดสารอาหาร

ในสภาวะการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจในผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยสูงอายุ การดูแลบุคลิกภาพ และความงาม นับเป็นพลังสำคัญที่ช่วยความสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง ความรู้สึกพึงพอใจในชีวิต ความภาคภูมิใจในตนเอง เห็นคุณค่าในตนเอง และการยอมรับนับถือตนเอง

ลักษณะทางสรีรวิทยาที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุในเรื่องการนอนหลับของผู้สูงอายุจะมีการเปลี่ยนแปลง  ทำให้การใช้ชีวิตในช่วงเวลากลางวันเป็นไปอย่างขาดประสิทธิภาพ ง่วง นอนหลับในเวลากลางวัน รู้สึกไม่สดชื่น บางครั้งมีอาการปวดศีรษะอยู่ตลอดเวลา บางคนรู้สึกหนัก ๆ บริเวณศีรษะทั่ว ๆ เมื่อเป็นมากขึ้นอาจก่อให้เกิดความกังวลเวลาเข้านอน

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยานั้นส่งเสริมโอกาสให้เกิดภาวะการหยุดหายใจในขณะหลับเพิ่มมากขึ้น เช่น ไขมันที่เพิ่มขึ้นตามอายุ  ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยรวมลดลง การเปลี่ยนแปลงของลักษณะทางกายวิภาคของทางเดินหายใจ ซึ่งจะส่งเสริมให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจมากขึ้น  ยิ่งกว่านั้นอาการนอนไม่หลับอาจเป็นอาการเตือนของโรคอื่นๆ ทางสมอง ที่สมควรได้รับการตรวจพบและแก้ไข ก่อนที่จะสายเกินไป ปัญหานอนไม่หลับและความรุนแรงของอาการที่เราควรหันมาสนใจอย่างจริงจัง

การปรับเปลี่ยน Mind Set ในการใช้ชีวิต รู้จักการเรียนรุู้ ยอมรับถึงสภาวะของร่างกายที่เริ่มเสื่อมถอย สภาวะอารมณ์และจิตใจที่เปลี่ยนแปลง ปรับปรุง พัฒนา และสร้างกระบวกการไตร่ตรองอย่างเป็นระบบ  รู้จักการให้กำลังใจตัวเองมากขึ้น และการมองเห็นคุณค่าของตนเองในทุกๆวัน ด้วยหลักการใช้อายตนะทั้ง 5 (5 senses) ในการบำบัดสภาพจิตใจและร่างกาย สร้างความสุข ความสงบ สมาธิ ซึ่งจะนำไปสู่สุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืน

Aging Daycare @ BNH

 • 3M Health Screening

– Memory & Mental Screening and Evaluation การประเมินสภาวะสมองและจิตใจและให้คำปรึกษา โดยนักจิตวิทยา ด้วยศาสตร์ BOOCS

– Movement & Mobility Evaluation การประเมินการเคลื่อนไหวและการทรงตัว โดยนักกายภาพบำบัด ด้วยเครื่อง Huber

 • Mental and Memory Enhancement by BOOCS

– กิจกรรมกระตุ้นสมองและกล้ามเนื้อ โดยนักจิตวิทยา

– Memory Palace Training กิจกรรมเสริมสร้างความจำ

 • Movement and Mobility Rehabilitation

– กิจกรรมออกกำลังกายออกแบบเฉพาะบุคคล โดยนักกายภาพบำบัด

– Muscle training with MIRA

 • Food and Nutrition

– อาหารเที่ยงและอาหารว่างเพื่อสุขภาพ ออกแบบตามปัญหาสุขภาพแต่ละบุคคลโดยนักโภชนาการ

BNH Day Care | ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช

BNH Elderly Caregiver Course

โปรแกรมอบรมผู้ดูแลผู้สูงอายุ เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลตนเอง ดูแลคนในครอบครัว และสร้างโอกาสในการทำงาน

Personalize Checkup

โปรแกรมตรวจสุขภาพเฉพาะบุคคล โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แบบประเมินคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ด้วยตนเองจากโรงพยาบาล BNH

SookCiety Partners

BOOCS Japan

Sati

John Robert Powers

Silver Hub

Tonklar Facai

RBL Training Academy

เมตตาธรรม