วิตามินฟื้นฟูร่างกายหลังติดโควิด

แม้ว่าการกินอาหารที่เหมาะสมจะไม่ใช่วิธีรักษาอาการลองโควิด-19 แต่อาหารและโภชนาการที่เหมาะสมอาจมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดอาการทุกทรมานจากลองโควิด-19 ได้

หลังติดโควิดควรกินวิตามินอะไรบ้าง แต่ละตัวช่วยเรื่องไหนบ้าง ?

 • Vitamin D ช่วยเม็ดเลือดขาวในการต่อสู้กับเชื้อโรคซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบ ซึ่งช่วยส่งเสริมการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน
 • สังกะสี (Zinc) จำเป็นสำหรับการพัฒนาเซลล์ภูมิคุ้มกัน และมีบทบาทสำคัญในการตอบสนองต่อการอักเสบ สังกะสียังช่วยปกป้องเนื้อเยื่อในร่างกายไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
 • วิตามิน C สนับสนุนการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันต่างๆ และช่วยเพิ่มความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังจำเป็นสำหรับการตายของเซลล์ ซึ่งช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณแข็งแรงโดยการกำจัดเซลล์เก่าและแทนที่ด้วยเซลล์ใหม่
 • สารสกัดจากเห็ดชนิดต่างๆ เช่น เห็ดไมทาเกะ เห็ดชิทาเกะ เห็ดหลินจือ ถั่งเช่า งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการเสริมด้วยเห็ดสมุนไพรบางชนิดอาจช่วยเพิ่มสุขภาพภูมิคุ้มกันได้หลายวิธี รวมทั้งลดอาการของภาวะบางอย่าง รวมทั้งโรคหอบหืดและการติดเชื้อในปอด
 • ซีลีเนียม(Selenium) เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อสุขภาพภูมิคุ้มกัน การวิจัยในสัตว์ทดลองแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซีลีเนียมอาจเพิ่มการต้านไวรัสจากไข้หวัดใหญ่
 • วิตามินB รวม วิตามิน B โดยเฉพาะ B12 และ B6 มีความสำคัญต่อการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่ดีต่อสุขภาพ ผู้ใหญ่หลายคนยังขาดวิตามินเหล่านี้ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันได้
 • ทางเลือกการรับสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุหลังติดโควิด

  1.อาหาร

  หลายคนพบว่าการกินอาหารเป็นเรื่องยากขึ้นขณะฟื้นตัวจากโควิด-19 อาการของโรคโควิด-19 อาจส่งผลต่อความอยากอาหารของคุณ แต่การกินอาหารที่ดีสามารถช่วย:

 • ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรง
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ให้พลังงานแก่ร่างกายเพื่อให้สามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้
 • ในบางคนที่มีความอยากอาหารลดลง แนะนำให้กินน้อยๆ และบ่อยๆ ทุกๆ 1 หรือ 2 ชั่วโมง ตั้งเป้าให้ทานอาหารมื้อเล็ก 3 มื้อ และของว่าง 3 มื้อทุกวัน และค่อยๆ กินโดยไม่รีบร้อน

  แนะนำให้กินโปรตีนคุณภาพสูงทั้งจากพืชและสัตว์ และบริโภคโปรตีน 15-30 กรัม/มื้อ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมด ซึ่งอาจมีฤทธิ์ต้าน การอักเสบ นอกจากนี้ อาจเสริมกรดอะมิโนบางชนิด เช่น อาร์จินีนและกลูตามีน ซึ่งมีบทบาทที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน

  การกินไขมันดี เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 อาจยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส เช่น COVID-19 อาจลดความเสี่ยงของการติดเชื้อใหม่ นอกจากนี้ ควรเพิ่มการบริโภคน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เพื่อให้ได้รับกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว โทโคฟีรอล และโพลีฟีนอลเพียงพอ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ

  กินผลไม้ ผัก พืชตระกูลถั่ว ถั่วและธัญพืชไม่ขัดสี (เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวกล้อง หรือหัวหรือรากที่เป็นแป้ง เช่น มันฝรั่ง มันเทศ เผือก หรือมันสำปะหลัง) เป็นต้น
  อย่าต้มผักและผลไม้นานเกินไปเพราะอาจทำให้สูญเสียวิตามินที่สำคัญได้

  2.วิตามินเสริมรูปแบบเม็ด

  หากคุณรับประทานอาหารในปริมาณน้อยหรือไม่สามารถรับประทานอาหารตามกลุ่มที่แนะนำได้ทั้งหมด คุณอาจพิจารณาทานอาหารเสริมวิตามินและแร่ธาตุเสริม เภสัชกร แพทย์ หรือนักโภชนาการสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารเสริมได้

  การเสริมวิตามินและแร่ธาตุจะช่วยแก้ไขภาวะขาดสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้จำเป็นสำหรับการเผาผลาญพลังงานตามปกติ

  วิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามิน B2, B3, B5, B6, B12, โฟเลต, วิตามินซี, ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม อาจช่วยลดความเหนื่อยล้าและเมื่อยล้า

  เมื่อเราอายุมากขึ้น เราจะมีแนวโน้มขาดวิตามินและแร่ธาตุมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ภูมิคุ้มกันลดลงและการอักเสบในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งอาจทำให้การติดเชื้อแย่ลงได้

  เลือกวิตามินรวมที่เหมาะสมตามอายุของคุณ การดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุจะลดลงหลังจากอายุประมาณ 50 ปี ดังนั้นจึงอาจจำเป็นต้องกินเสริม