ปัญหาริ้วรอย

ปัญหาริ้วรอย

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้ามักพบได้บ่อยเมื่ออายุเพิ่มขึ้น สาเหตุเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งภายในและภายนอกร่างกาย เช่น ผิวหนังสร้างคอลลาเจนลดลง หรือจากการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน หากดูแลผิวอย่างถูกวิธีจะช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยได้

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

ริ้วรอย เกิดจากสาเหตุอะไร อาการเป็นอย่างไร รักษาและป้องกันอย่างไร

ริ้วรอย คืออะไร

ริ้วรอย คือ ปัญหาผิวชนิดหนึ่งที่ผิวมีลักษณะเป็นเส้น รอยย่น หรือรอยยับ ดูไม่สวยงาม มักพบบนใบหน้า ลำคอ และแขน ส่วนบริเวณอื่นๆ ของร่างกายก็พบได้เช่นกัน เมื่ออายุมากขึ้นริ้วรอยจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ใครบ้างที่มักพบริ้วรอย

การเกิดริ้วรอยเมื่ออายุมากขึ้นเป็นเรื่องปกติ แต่ในบางคนริ้วรอยเกิดเร็วขึ้นเนื่องจาก:

– ผิวถูกแสงแดดบ่อยครั้ง
– สูบบุหรี่
– ผิวหนังสูญเสียคอลลาเจน ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและกระชับ

อายุเท่าไหร่ถึงเริ่มมีริ้วรอย

เมื่อร่างกายมีอายุมากขึ้น จะสังเกตเห็นริ้วรอยเริ่มปรากฏบนร่างกาย ซึ่งเริ่มได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี และเริ่มชัดขึ้นเมื่ออายุ 40-55 ปี และจะเด่นชัดมากขึ้นหลังอายุ 65 ปี

อาการและสาเหตุ

ริ้วรอยมีลักษณะอย่างไร

ลักษณะของริ้วรอยคล้ายเส้นลายมือ ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น เส้นต่างๆ เช่นเดียวกับบนฝ่ามือก็จะเกิดขึ้นที่ผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย
 
อาการของริ้วรอยบนผิวหนังได้แก่:
– ผิวหนังมีเส้น รอยย่น หรือรอยพับ
– ผิวหนังหย่อนคล้อยไม่กระชับ
 
ริ้วรอยอาจปรากฎชัดเจนขึ้นเมื่อมีการขยับกล้ามเนื้อใบหน้า เช่น การยิ้มหรือการขมวดคิ้ว

ริ้วรอยในร่างกายมักเกิดที่ใด

ริ้วรอยสามารถปรากฏได้ทุกที่บนผิวหนัง แต่มักเกิดขึ้นที่ใบหน้า มือ คอ แขน และขา

ริ้วรอยเกิดจากอะไร?

การผลัดเซลล์ผิวช้าลง ชั้นผิวบางลง และการขาดโปรตีนคอลลาเจน

คอลลาเจน เป็นโปรตีนที่สำคัญของโครงสร้างผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและเคลื่อนไหวได้ง่าย ผิวหนังมีคุณสมบัติคล้ายกับยางยืด ซึ่งหากยางยืดนั้นถูกยืดหรือเคลื่อนไหวมากเกินไป ยางยืดจะหลวมและสูญเสียความสามารถในการกลับคืนสู่ขนาดและรูปร่างปกติ
เมื่อเซลล์ในร่างกายของเรามีอายุมากขึ้น ความสามารถในการผลิตโปรตีนคอลลาเจนก็จะลดลง ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย ซึ่งเปรียบเสมือนยางยืดที่มีคุณสมบัติคืนรูปทรงเดิมได้ยากขึ้น และหากยืดมากเกินไปก็ไม่สามารถกลับมาสู่รูปปกติได้

ปัจจัยที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย

อายุที่เพิ่มขึ้น

ริ้วรอยเป็นผลจากกระบวนการแก่ชราตามธรรมชาติ เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น เซลล์ผิวหนังจะแบ่งตัวช้าลง และชั้นกลางของผิวหนังซึ่งเป็นชั้นหนังแท้ก็เริ่มบางลง ชั้นหนังแท้ประกอบด้วยโครงข่ายของเส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจน ซึ่งทำให้ผิวกระชับและยืดหยุ่น โครงข่ายนี้จะคลายตัวไปตามกาลเวลา ผิวลักษณะนี้จะกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยกว่า มีประสิทธิภาพในการหลั่งน้ำมันน้อยลง และฟื้นฟูได้ช้ากว่า ซึ่งปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนผิวหนัง

การหดตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า

เส้นบนหน้าผาก เส้นระหว่างคิ้ว (เส้นเวลาขมวดคิ้ว) และเส้นบริเวณหางตา (ตีนกา) เกิดขึ้นเนื่องจากการหดตัวซ้ำๆ ของกล้ามเนื้อมัดเล็ก การยิ้ม การขมวดคิ้ว การหรี่ตา และการแสดงออกทางสีหน้าอื่นๆ เมื่อทำบ่อยๆ จะทำให้ริ้วรอยเด่นชัดมากขึ้น การแสดงออกทางสีหน้าประกอบกับแรงโน้มถ่วงของโลกส่งผลให้เกิดการก่อตัวของริ้วรอยบนผิวหนังเมื่อเวลาผ่านไป

ผิวถูกทำลายจากแสงแดด

การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากดวงอาทิตย์มากเกินไปส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัยหรือที่เรียกว่า photoaging 
 
แสง UV จะสลายเส้นใยคอลลาเจนและทำให้การผลิตอีลาสตินผิดปกติ เมื่อแสง UV ทำลายเนื้อเยื่อผิวหนัง ร่างกายจะผลิตเอนไซม์ metalloproteinase ซึ่งสร้างและก่อให้เกิดคอลลาเจนใหม่ ซึ่งในระหว่างกระบวนการนี้ เส้นใยคอลลาเจนที่ดีบางส่วนจะได้รับความเสียหาย 
 
ส่งผลให้เกิดการก่อตัวของเส้นใยที่ไม่เป็นระเบียบ ริ้วรอยจะเกิดขึ้นเมื่อเกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยแต่ละครั้งประสิทธิภาพของคอลลาเจนจะลดลง

การสูบบุหรี่

โดยปกติแล้วผิวที่มีสุขภาพดีจะถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง จากคอลลาเจนเก่าที่สลายและถูกกำจัดออกจากร่างกาย ซึ่งจะทำให้มีช่องว่างสำหรับการสร้างคอลลาเจนใหม่ นักวิจัยพบว่าการสูบบุหรี่ทำให้การสร้างคอลลาเจนใหม่ลดลง ซึ่งการสร้างคอลลาเจนใหม่ที่ลดลงส่งผลให้เกิดการก่อตัวของริ้วรอย

ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม

เมื่อมลภาวะในอากาศเข้าสู่รูขุมขนจะทำให้คอลลาเจนในร่างกายสลายตัว มลภาวะในสภาพแวดล้อมที่พบบ่อยที่สุดที่เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยได้แก่:
 
ฝุ่นละออง: ฝุ่นละอองเป็นส่วนผสมของของแข็งและของเหลวขนาดเล็กมากในอากาศ ซึ่งรวมถึงสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และควัน
เขม่า/ควัน: เขม่าเป็นของแข็งคาร์บอนขนาดเล็กเกิดขึ้นเมื่อมีการเผ่าไหม้ มักพบในในสภาพแวดล้อมที่มีไอเสียรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม
ไนโตรเจนไดออกไซด์: ไนโตรเจนไดออกไซด์เป็นก๊าซที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อม เกิดจากกระบวนการสันดาปของเครื่องยนต์ มักพบบริเวณที่มียานพาหนะที่มีการเผาไหม้ โรงงานผลิตทางอุตสาหกรรม สถานที่ก่อสร้าง ฯลฯ

การแต่งหน้า

หากแต่งหน้าแล้วไม่ล้างเครื่องสำอางออก อาจทำให้เครื่องสำอางอุดตันรูขุมขน และไปขัดขวางการผลิตโปรตีนคอลลาเจน ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องล้างเครื่องสำอางออกหลังล้างหน้าทุกวันด้วยคลีนเซอร์เพื่อให้แน่ใจว่ารูขุมขนสะอาด หากลืมล้างเครื่องสำอางออก 2-3 ครั้งก่อนเข้านอน ยังอาจไม่ส่งผลต่อผิวหน้ามากนัก แต่การทิ้งเครื่องสำอางไว้บนใบหน้าเป็นประจำสามารถทำลายผิวจากรูขุมขนอุดตันได้

ผิวหนังแห้ง/ลอก/แตกลาย

ผิวหนังที่เกิดจากการขาดน้ำอาจมีลักษณะคล้ายกับริ้วรอยลึก และในบางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะบอกความแตกต่างว่าผิวกำลังเผชิญกับภาวะขาดน้ำหรือเกิดภาวะริ้วรอย
 
ริ้วรอยที่เกิดจากการขาดน้ำไม่ได้เกิดจากอายุที่มากขึ้น แต่เกิดจากร่างกายขาดน้ำ มักเกิดจากองค์ประกอบภายนอก เช่น สภาพอากาศและฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ยังอาจเกี่ยวข้องกับอาหารที่รับประทานและวิถีการใช้ชีวิต เช่น การดื่มน้ำไม่เพียงพอ 
 
การรับประทานเกลือในปริมาณมาก หรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้ปริมาณน้ำในผิวหนังลดลง และส่งผลให้ผิวหนังดูเปล่งปลั่งน้อยลง ทำให้เกิดเส้นบนผิวคล้ายริ้วรอย แม้แต่คนที่มีผิวมันก็สามารถมีผิวที่ขาดน้ำได้ 
ปัญหาริ้วรอย

ทำอย่างไรให้หน้าใสไร้ริ้วรอย

ทำความสะอาดผิวหน้าวันละสองครั้ง และหลังเหงื่อออก

หากผิวของเรามีแนวโน้มที่จะเป็นสิวหรือมีผิวมัน อย่าละเลยการล้างหน้าและดูแลผิวทั้งเช้าและเย็นเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน ซึ่งสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดสิวเพิ่มขึ้นได้
 
การทิ้งเหงื่อไว้บนผิวหนังและปล่อยให้แห้งอาจทำให้สิวเพิ่มขึ้นได้ ควรล้างหน้าให้เร็วที่สุดหลังเหงื่อออก

หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า

การใช้มือสัมผัสใบหน้าจะสะสมสิ่งสกปรก น้ำมัน และแบคทีเรียไว้บนผิวหนังและทำให้เกิดสิวได้

ลดการบีบสิว

การบีบสิวจะทำให้รูขุมขนเพิ่มโอกาสสัมผัสกับเชื้อแบคทีเรียมากขึ้น รวมถึงเชื้อแบคทีเรียจากมือของเราด้วย นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือเป็นแผลเป็นอีกด้วย

หากมีสิวที่เจ็บและอักเสบมาก ควรไปพบแพทย์ผิวหนังให้ช่วยรักษาและกำจัดสิว การพบแพทย์ช่วยให้สามารถกำจัดสิวได้อย่างปลอดภัยพร้อมทั้งลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

มีหลายวิธีในการฟื้นฟูสมดุลความชุ่มชื้นของผิว หากต้องการฟื้นฟูผิวที่ขาดน้ำ ไม่เพียงแต่ต้องพยายามบำรุงผิวให้เหมาะสมตามขั้นตอนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการดูแลสุขภาพร่างกายโดยทั่วไปด้วย ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมหลายประการอาจทำให้ผิวขาดน้ำได้

สิ่งแรกและชัดเจนที่สุดคือการดื่มน้ำไม่เพียงพอ นอกจากนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน รับประทานอาหารแปรรูป และเกลือในปริมาณมากเกินไปยังกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออก ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำได้

เพื่อให้ผิวพรรณเปล่งประกายและดูเป็นธรรมชาติ ควรปฏิบัติตัวดังนี้:

– ดื่มน้ำปริมาณที่เพิ่มขึ้น (ในคนปกติควรดื่มน้ำ 2-3 ลิตรต่อวัน)
– ลดปริมาณแอลกอฮอล์และคาเฟอีนให้น้อยที่สุด
– ดื่มน้ำขณะออกกำลังกาย
– ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเป็นประจำ
– ปรับวิถีชีวิตให้ดีขึ้น
– นอนหลับให้เพียงพอ
– หลีกเลี่ยงการได้รับแสงแดดมากเกินไป
– หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
– ทำความสะอาดผิว/ล้างเครื่องสำอางให้สะอาดก่อนนอน

ทาครีมกันแดด

รังสี UV จากแสงอาทิตย์ทำลายผิวหนัง การทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกสามารถช่วยปกป้องผิวจากรังสีที่เป็นอันตรายเหล่านี้ได้

จากข้อมูลของ Skin Cancer Foundation วิธีที่ดีที่สุดคือทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อยเมื่อออกไปสัมผัสแสงแดด การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 อย่างน้อยทุกวันสามารถช่วยลดผิวหนังถูกทำลายได้

หากใช้เวลาอยู่กลางแจ้ง ควรทาครีมกันแดดประมาณ 30 นาทีก่อนออกไปสัมผัสแสงแดด และทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้ผิวแตกได้บ่อยขึ้น

การอดนอนทำให้ร่างกายปล่อยสารอักเสบออกมา สารเหล่านี้อาจทำให้ผิวหนังแตกหรือทำให้อาการสิวแย่ลงได้

เพื่อสุขภาพที่ดีควรนอนหลับอย่างมีคุณภาพ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน

ใช้เครื่องสำอางค์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

– ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีป้ายกำกับ “ไม่ก่อให้เกิดสิว” หรือ “ปราศจากน้ำมัน”
– ล้างมือให้สะอาดก่อนแต่งหน้าหรือใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสม่ำเสมอ
– ล้างเครื่องสำอางออกทุกครั้งก่อนเข้านอนหรือออกกำลังกาย
– ล้างแปรงแต่งหน้าและฟองน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์

ลดการบริโภคน้ำตาล

– จำกัดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตแปรรูป เช่น ขนมปังขาวและขนมอบ
– ลดน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลและขนมหวาน
– รับประทานผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี และแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพให้มากขึ้น
– จำกัดการดื่มแอลกอฮอล์

สารอาหารบำรุงผิว

 • การได้รับสารอาหารที่ดีและครบถ้วน รวมถึงการดื่มน้ำและรับประทานโปรตีนที่เพียงพอจะช่วยให้ผิวแข็งแรงและลดริ้วรอยได้ วิตามินที่สำคัญสำหรับผิว เช่นวิตามินเอและวิตามินซี
 • ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง แม้ว่ามันจะอร่อย แต่อาหารเหล่านี้ทำลายคอลลาเจนในผิวหนังได้
 • นอกจากนี้ยังมีสารอาหารจากพืชที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ สามารถรับประทานเสริมเพื่อช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีได้ เช่น สารสกัดจากทับทิม (pomegrante extract) ที่เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ และปกป้องผิวจากแสง UV
 • Alpha-lipoic acid สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้ผิวใสขึ้นโดยการลดการสร้างเม็ดสีที่เกิดจากแสงแดด ทำให้สีผิวสม่ำเสมอ และลดริ้วรอยโดยกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน นอกจากนี้ยังช่วยรักษาและป้องกันการเกิดสิว ช่วยขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนและลดผิวเปลี่ยนสีที่เกิดจากสิว
 • สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (grape seed extract) สารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายด้วยแสง UV รวมถึงลดฝ้าหรือรอยดำที่เกิดจากเซลล์ผลิตเม็ดสีผิวมากเกินไป
 • สารสกัดจากเปลือกสน (pine bark extract) สารต้านอนุมูลอิสระที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังยืดหยุ่นได้ดีขึ้น และช่วยลดการเกิดฝ้า
 • Astaxanthin สารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงที่ช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น มีสีผิวสม่ำเสมอ ลดริ้วรอย และเพิ่มความเรียบเนียนของผิว
 • L-cysteine ช่วยขจัดอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดริ้วรอย ช่วยให้ผิวสว่างใสขึ้น ลดจุดด่างดำ ช่วยขจัดชั้นเซลล์ผิวเก่าและสร้างเซลล์ผิวใหม่

ริ้วรอยอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่ออายุมากขึ้น แต่มีขั้นตอนต่างๆ ที่สามารถทำได้เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยและป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยขึ้นใหม่

 
ปัจจัยด้านการใช้ชีวิต เช่น การรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยวิตามินหรือสารอาหารที่มีคุณสมบัติบำรุงผิว การดื่มน้ำปริมาณที่เพียงพอ การปกป้องผิวจากแสงแดด การไม่สูบบุหรี่ และการจัดการกับความเครียด มีบทบาทสำคัญในการทำให้ผิวของเราแข็งแรงและอ่อนเยาว์

REF.

1. my.clevelandclinic.org/health/diseases/10984-wrinkles
2. katesomerville.com/blogs/news/dehydration
3. edenskinclinic.co.uk/blog/can-dehydrated-skin-cause-wrinkles/
4. medicalnewstoday.com/articles/how-to-get-clear-skin
5. nivea.in/advice/pomegranate-benefits-for-skin
6. healthline.com/health/beauty-skin-care/alpha-lipoic-acid-skin
7. th.iherb.com/blog/pycnogenol-skin-care/968
8. pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33834608/
9. healthline.com/health/skin/how-to-prevent-wrinkles

Dermolecular

วิตามินที่เข้าใจผิว

รายละเอียดเพิ่มเติม
Vitamin-E คิดค้นสูตรจากทีมเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ ด้วยประสบการณ์การดูแลคนไข้มาอย่างยาวนาน

Vitamin E | วิตามิน อี

700 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม

OYAZU-Vit

โอยะสุ-วิต

เพื่อคุณภาพการนอนที่ดี

1,420 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติม

Personalized Vitamin

วิตามินเฉพาะบุคคล
เหมาจ่าย
2,800 บาท/เดือน

รายละเอียดเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง
  เปิดใช้งานตลอด

  เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้ทำให้เว็บเซิร์ฟเวอร์สามารถตอบสนองต่อการกระทำของท่านได้ อีกทั้งยังช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บต่อท่าน และยังรวมถึงมอบประสบการณ์ที่สอดคล้องในระหว่างการท่องเว็บไซต์ คุกกี้เหล่านี้จะคงอยู่จนกว่าจะสิ้นสุดการเยี่ยมชมของท่านและจะถูกลบอัตโนมัติทันที
  รายชื่อคุกกี้ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

  ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์ของเราด้วยจำนวนครั้งการเข้าดูหน้าเว็บและจำนวนผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ โดยบริการวิเคราะห์เว็บจะวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมของผู้ใช้ ซึ่งเราจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้หรือค้นหาส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ที่ควรได้รับการปรับปรุง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวไม่สามารถระบุถึงตัวบุคคลได้ (กล่าวคือ เป็นข้อมูลที่ไม่สามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของท่านและไม่มีการเก็บรวบรวมหรือประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ และที่อยู่อีเมลของท่าน) และข้อมูลเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางสถิติเท่านั้น
  รายชื่อคุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ

 • คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

  ช่วยให้เรารับรู้เมื่อท่านกลับมาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา ด้วยข้อมูลนี้เราจึงสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ของเราให้เป็นไปตามความต้องการของท่านได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเยี่ยมชมของท่านให้มีประสิทธิภาพและเฉพาะเจาะจงสำหรับท่านมากขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วข้อมูลที่รวบรวมโดยคุกกี้เหล่านี้จะไม่สามารถระบุตัวตนของท่านได้
  รายชื่อคุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา

  จะอยู่บนอุปกรณ์ของท่านเพื่อบันทึกหน้าเว็บไซต์หรือลิงค์ที่ท่านได้เยี่ยมชมหรือติดตาม ข้อมูลที่ได้จะถูกใช้เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ของเราและแคมเปญโฆษณาของเราเพื่อให้เหมาะกับความสนใจของท่าน
  คุกกี้เพื่อการโฆษณา

บันทึก